Đây là thông tin được Bloomberg công bố hôm 18/1.

Trong tuyên bố hồi đầu tháng này, ông Trump cho biết ông sẽ không tới buổi lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tham dự sự kiện.

trump,joe biden,chia tay,bạo loạn
Buổi lễ chia tay Tổng thống Trump được tổ chức vào sáng sớm ngày 20/1 trước lễ nhậm chức của ông Biden. (Ảnh: AP)

Theo bản copy thư mời, buổi lễ chia tay ông Trump sẽ diễn ra ở Căn cứ Hỗn hợp Andrews ở Maryland, gần thủ đô Washington, trước khi ông Trump khởi hành tới khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago ở bang Florida trên Chiếc Không lực Một vào lúc 8h sáng (giờ địa phương).

Những người được mời sẽ được phép mang theo tối đa 5 vị khách và được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt thời gian của buổi lễ chia tay. Buổi lễ có sự xuất hiện của các khách mời, thảm đỏ, đội tiêu binh, đội quân nhạc và 21 phát đại bác.

Hồi tuần trước, 2 quan chức quân sự Mỹ cấp cao nói với Defense One rằng, Lầu Năm Góc đã từ chối một buổi lễ chia tay theo nghi thức quân đội cho Tổng Tư lệnh sắp mãn nhiệm.

Còn theo CNN, trước đó, ông Trump được cho đã yêu cầu có “buổi chia tay theo kiểu quân đội”.

Kể từ nhiệm kỳ của Tổng thống Ronald Reagan, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tổ chức lễ chia tay theo nghi thức quân đội cho các Tổng thống kết thúc nhiệm kỳ.

 

Trong khi đó, ông Biden sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào trưa ngày 20/1. Đây cũng là thời khắc chấm dứt nhiệm kỳ tại Nhà Trắng của ông Trump.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cũng sẽ tuyên thệ nhậm chức thay người tiền nhiệm Mike Pence.

Trong năm nay, buổi lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra trong bối cảnh an ninh ở thủ đô Washington được thắt chặt chưa từng có sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol của những người biểu tình ủng hộ ông Trump vào ngày 6/1. Ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Liên quan tới cuộc bạo loạn, nhiều nghị sĩ Mỹ đã cáo buộc ông Trump xúi giục người ủng hộ biểu tình bạo lực ở thủ đô. Thậm chí, đảng Dân chủ còn có những nỗ lực nhằm luận tội ông Trump. Những ông lớn mạng xã hội như Facebook và Twitter cũng đã khóa tài khoản của ông Trump.

FBI đang rà soát toàn bộ 25.000 thành viên thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ tham gia bảo vệ an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, trước mối lo có nội gián tiếp tay cho những nỗ lực nhằm phá hỏng sự kiện quan trọng này.

Hiện Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy và nhiều quan chức khác nhấn mạnh các cơ quan chức năng chưa phát hiện bất cứ vấn đề gì liên quan tới 25.000 thành viên Vệ binh Quốc gia và cũng chưa thấy có mối đe dọa tiềm tàng nào đối với buổi lễ nhậm chức của ông Biden.

Đặc vụ Mỹ bị cấm dùng nhà vệ sinh trong căn hộ của con gái TT Trump

Đặc vụ Mỹ bị cấm dùng nhà vệ sinh trong căn hộ của con gái TT Trump

Con gái và con rể của Tổng thống Trump được cho cấm các đặc vụ Mỹ dùng nhà vệ sinh trong căn hộ mà họ sinh sống ở thành phố Washington, DC.

Minh Thu (lược dịch)