Theo Hasht e Subh Daily, cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã trốn khỏi đất nước đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông qua Uzbekistan.

Tờ báo địa phương tiết lộ, ban đầu cựu lãnh đạo Afghanistan, các trợ lý và cận vệ của ông đã sử dụng 4 trực thăng nhằm mục đích phục vụ cho nguyên thủ quốc gia và đoàn tùy tùng trong các trường hợp khẩn cấp.

Afghanistan,Taliban
Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. (Ảnh: Reuters)

Một nguồn tin chia sẻ với tờ báo này cho hay, 54 người đã đến thành phố Termez ở miền nam Uzbekistan, trong đó có 22 phi công và 22 vệ sĩ của tổng thống. Đồng thời, không ai trên máy bay có hộ chiếu và chỉ có giấy tờ chứng minh là sĩ quan quân đội.

Sau đó, ông Ghani đã dành 31 giờ tại sân bay Termez. Trong suốt thời gian đó, ông nằm dưới sự bảo vệ của 200 binh sĩ Uzbekistan. Chiều 16/8, cựu tổng thống và đoàn tùy tùng lên một chiếc máy bay nhỏ không có ký hiệu.

Theo cổng thông tin Flightradar, chiếc chuyên cơ thuộc hãng hàng không Kazakhstan FlyJet. Người phát ngôn đoàn tùy tùng của ông Ghani cho biết: “Trên máy bay, lần đầu tiên sau 28 giờ, chúng tôi nhận được nước và thức ăn”.

Theo người phát ngôn này, các quan chức UAE nói rằng, những người đi cùng ông Ghani không thể sống ở nước này.

Tuy nhiên, sau đó không lâu Bộ Ngoại giao UAE xác nhận, ông Ghani và gia đình đã đến UAE “vì lí do nhân đạo”.

 

Ngoài ra, Abu Dhabi không cung cấp thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về điều kiện xin tị nạn của gia đình ông Ghani cũng như nơi ở chính xác của ông.

Người phát ngôn đoàn tùy tùng nói thêm, kể từ khi hạ cánh xuống Abu Dhabi, ông Ghani không gặp nguyên thủ quốc gia hay các quan chức khác của UAE.

Trước đó, hôm 15/8, cựu Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền Kabul, với lý do muốn “ngăn chặn cuộc tàn sát”. Sau đó, ông gửi thông điệp qua video từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và đưa ra lời hứa sẽ trở về quê hương trong tương lai.

Bản thân ông Ghani tuyên bố rằng, ông không đem theo tiền khi rời đất nước, ông nói rằng mình “rời khỏi đất nước chỉ với chiếc sơ mi, khăn xếp và giày trên người”.

Ngoài ra, vào tháng 9, cựu Tổng thống Afghanistan cũng cho biết, ông sẵn sàng cho một cuộc kiểm toán tài chính đối với cá nhân hoặc một cuộc điều tra chính thức dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Mới đây, vào đêm 30/8, tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ tuyên bố tiến trình rút quân khỏi Afghanistan đã hoàn tất, khép lại cuộc chiến “hao người tốn của” kéo dài 20 năm của Mỹ tại nước Tây Nam Á.

Theo tướng McKenzie, ngoài nỗ lực hoàn tất việc rút quân, chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan, nước này cũng đồng thời triển khai một sứ mệnh ngoại giao để bảo đảm việc sơ tán các công dân Mỹ và những công dân Afghanistan mong muốn rời khỏi đất nước.

Cựu đầu bếp Hoàng gia Anh hé lộ sở thích ăn uống ‘nghiêm ngặt’ của Nữ hoàng Elizabeth II

Cựu đầu bếp Hoàng gia Anh hé lộ sở thích ăn uống ‘nghiêm ngặt’ của Nữ hoàng Elizabeth II

Cựu đầu bếp Hoàng gia Anh Darren McGrady trên sóng chương trình Today đã nói về sở thích ăn uống “nghiêm ngặt” của Nữ hoàng Elizabeth II.

Thanh Bình (lược dịch)