Trước đó, Tổng thống Vladimir Zelensky đã thông qua một văn kiện, theo đó Ukraine sẽ tập trung quân sự hóa toàn dân trong cuộc đối đầu với Moscow. Học thuyết mới giả định việc tiến hành một cuộc chiến tranh du kích tổng lực.

Nga bị cáo buộc đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cản trở Kiev hội nhập vào Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời cũng đang cố gắng khôi phục ảnh hưởng của mình trên lãnh thổ Ukraine.

Ukraine,Nga,xung đột Nga-Ukraine
Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi trong bối cảnh của tình hình căng thẳng ở Donbass. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine)

“Ở cấp độ quốc gia, Nga hiện đang là một đối thủ quân sự của Ukraine”, tài liệu cho biết.

Chiến lược an ninh quân sự mới cũng đưa ra mục tiêu chấm dứt sự chiếm đóng của Nga, đặc biệt là giải phóng Crimea và Donbass.

Tờ Strana cho biết, chiến lược quân sự mới của Kiev trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga dựa trên một thuật toán mà theo đó xung đột giữa các nước bắt đầu bằng phản ứng trước hành động gây hấn hoặc đe dọa an ninh quân sự của Ukraine.

Ngoài ra, ấn phẩm của Ukraine nhấn mạnh, chiến lược mới không trực tiếp nói rằng kẻ thù phải xâm phạm biên giới quốc gia.

Theo chiến lược này, sự tham gia của quân đội và lực lượng đặc biệt sẽ bị trừng phạt nếu có “một cuộc xung đột vũ trang được kích động và hỗ trợ từ bên ngoài trong lãnh thổ Ukraine”. Điều này có nghĩa là Lực lượng vũ trang Ukraine có thể phát động một chiến dịch quân sự chống lại các vùng lãnh thổ không kiểm soát và nơi quân đội Nga đóng quân ở đó bất cứ lúc nào.

 

Đồng thời, xung đột quân sự kết thúc “với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế với những điều kiện có lợi cho Ukraine”.

Giới chuyên gia cho rằng “thành công” của Kiev trong cuộc xung đột cần được đảm bảo bởi sự hỗ trợ về chính trị, kinh tế và quân sự của Ukraine bởi cộng đồng thế giới trong cuộc đối đầu địa chính trị với Nga. Đồng thời, nước này sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp xảy ra đụng độ giữa các cường quốc hạt nhân, tức là trong trường hợp xảy ra xung đột giữa chính các nước NATO và Nga.

Moscow đã nhiều lần nhắc lại rằng họ không có ý định gây hấn với quốc gia nào, đồng thời nhấn mạnh sự quan tâm khi chứng kiến ​​Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Theo các nguồn tin, hôm 27/3, bằng cách áp dụng chiến lược an ninh quân sự quốc gia mới, Tổng thống Ukraine Zelensky đã thực sự kêu gọi người dân nước này chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh du kích.

Hôm 23/3, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh cho phép Hội đồng An ninh và quốc phòng áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 23 quan chức Nga và 3 thành viên người Pháp tại Nghị viện châu Âu (EP) - những người đã tới thăm bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập bất chấp sự phản đối của Kiev.

Các biện pháp hạn chế bao gồm phong tỏa tài sản, chấm dứt hoạt động thương mại, không được rút tài sản tài chính khỏi Ukraine, đóng băng các trách nhiệm kinh tế và tài chính, hủy bỏ giấy phép cũng như các quyền khác. Ngoài các quan chức Pháp và Nga, danh sách trừng phạt còn bao gồm hơn 80 công ty và cơ quan truyền thông của Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine bắt đầu xấu đi từ năm 2014, khi Moscow sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine và hậu thuẫn cho lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Cuộc xung đột hiện đã bước sang năm thứ 7 và khiến hơn 13.200 người thiệt mạng. Nga bác bỏ cáo buộc của chính quyền Kiev về việc quân đội nước này đã tham gia vào cuộc xung đột ở miền đông.

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Cùng chiêm ngưỡng những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua do hãng tin RIA tổng hợp.

Thanh Bình (lược dịch)