Một người đàn ông lái ô tô đâm vào các sĩ quan cảnh sát Điện Capitol hôm 2/4, sau đó còn dùng dao tấn công, khiến 1 sĩ quan thiệt mạng và 1 người khác bị thương. Vụ tấn công khiến tòa nhà Điện Capitol lập tức được phong tỏa và lính Vệ binh được huy động tới bảo vệ.

Hiện cảnh sát cho biết, vụ tấn công không liên quan tới khủng bố. Tuy nhiên, nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng bắn chết.

Chia sẻ trong cuộc họp báo, bà Yogananda Pittman, quyền cảnh sát trưởng của lực lượng Cảnh sát Điện Capitol, cho hay nghi phạm đã lái xe ô tô tông vào các sĩ quan cảnh sát và còn đâm vào hàng rào an ninh bên ngoài. Hắn tiếp tục xuống xe và cầm theo dao để tấn công các sĩ quan cảnh sát.

điện capitol,tấn công,bạo loạn,joe biden
Nghi phạm tấn công Điện Capitol được xác định là Noah Green. (Ảnh: Reuters)

“Vô cùng đau lòng khi tôi phải thông báo một trong những sĩ quan cảnh sát của chúng tôi đã thiệt mạng sau khi bị thương nặng”, Reuters dẫn lời bà Pittman nói.

Cảnh sát Điện Capitol xác nhận sĩ quan cảnh sát thiệt mạng là William “Billy” Evans mới 18 tuổi.

“Dường như vụ tấn công không liên quan tới hành động khủng bố, nhưng chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục điều tra”, ông Robert Contee, quyền cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát thành phố Washington cho hay.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông rất đau lòng khi hay tin về vụ tấn công và yêu cầu quốc kỳ treo ở Nhà Trắng được hạ thấp một nửa.

Trong khi đó, tờ Washington Post dẫn lời một nguồn tin thân thiết với bên điều tra cho hay nghi phạm tấn công Điện Capitol có tên Noah Green (25 tuổi) và hắn được cho sinh sống ở bang Virginia.

Nhưng cảnh sát khẳng định, họ chưa nhận được thông tin và nhận dạng được nghi phạm, cũng chưa xác định được động cơ gây án.

Hàng chục xe ô tô cảnh sát đã nhanh chóng có mặt bên ngoài Điện Capitol. Hình ảnh này khiến nhiều người liên tưởng tới vụ bạo loạn chưa từng có xảy ra vào ngày 6/1 khi hàng ngàn người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà Điện Capitol để phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Vụ bạo loạn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5 người bao gồm cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ Điện Capitol.

Những con đường dẫn tới Điện Capitol hiện cũng bị xe cảnh sát và các sĩ quan làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh chặn lại. Những người vẫn đang có mặt trong Điện Capitol được nhắc đứng tránh xa các cửa sổ chừng nào cảnh sát tuyên bố lệnh phong tỏa được gỡ bỏ.

Thực tế, bên trong Điện Capitol còn rất ít người. Các thành viên Quốc hội Mỹ cũng không có mặt ở thủ đô Washington vào ngày 2/4 bởi các thành viên Thượng viện và Hạ viện đều đang nghỉ lễ.

Hàng chục lính Vệ binh vốn túc trực ở Điện Capitol từ tháng Một cũng nhanh chóng được điều động. Họ được trang bị vũ khí hạng nặng cùng đồ bảo hộ để đứng xếp thành hàng rào an ninh tại hiện trường vụ tấn công, cũng như xung quanh tòa nhà Điện Capitol.

Minh Thu (lược dịch)