Đại sứ Haiti tại Mỹ là ông Bocchit Edmond cho hay, một đoạn video được cho đã ghi lại hình ảnh những kẻ tham gia vụ tấn công và sát hại Tổng thống Jovenel Moise có thể được dùng làm bằng chứng để tìm ra manh mối xác định thủ phạm là ai.

Tờ Miami Herald trích đoạn video được một người dân sinh sống gần dinh thự của ông Moise ở bên ngoài thủ đô Port-au-Prince cho hay, những kẻ sát hại Tổng thống Haiti vào ngày 7/7 đã tự xưng là thành viên Lực lượng Chống Ma túy (DEA) của Mỹ.

ám sát,tổng thống,Haiti,lính đánh thuê
Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị nhóm vũ trang nói tiếng nước ngoài ám sát tại nhà riêng. (Ảnh: AP)

Nhưng phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh những lời cáo buộc DEA liên quan tớ vụ ám sát Tổng thống Haiti là “hoàn toàn dối trá”.

“Chúng tôi đã xem các đoạn video và tôi tin cảnh sát quốc gia có thể dùng chúng làm bằng chứng để tiến hành cuộc điều tra. Những video này có thể giúp tìm ra manh mối trong quá trình điều tra. Điều mà tôi có thể nói bây giờ là chúng tôi đang làm việc nghiêm túc và khẩn trương”, ông Edmond cho biết.

Ngoài ra, ông Edmond cũng nhấn mạnh những kẻ sát hại Tổng thống Moise không phải là đặc vụ của DEA. Bởi các tay súng đánh thuê nước ngoài có thể được bất cứ ai thuê mướn để giết người.

Còn theo mô tả của những người dân sinh sống gần dinh thự của Tổng thống Moise, các tay súng mặc trang phục màu tối và liên tiếp bắn đạn nổ lớn.

Cũng có nhiều báo cáo cho hay, lựu đạn và các máy bay không người lái (UAV) đã được dùng trong vụ quá trình các tay súng thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti.

 

Trước đó, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph bất ngờ thông báo Tổng thống Moise (53 tuổi) đã bị ám sát vào rạng sáng ngày 7/7. Đệ nhất phu nhân Martine Mose cũng bị thương trong vụ tấn công này.

Thủ tướng Joseph nhấn mạnh thêm, một số tay súng tấn công đã nói tiếng Anh Mỹ và tiếng Tây Ban Nha.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đã lên án vụ ám sát và gọi đây là "hành động tàn ác". Ông Biden cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Haiti điều tra vụ ám sát.

Thủ tướng Haiti Joseph cũng đã cho ban bố tình trạng phong tỏa cả nước và trao thêm quyền lực cho cơ quan hành pháp. Cụ thể, Thủ tướng Joseph đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 2 tuần để chính phủ tăng tốc truy tìm thủ phạm sát hại Tổng thống Moise và phu nhân Martine. Ngoài ra, Thủ tướng Joseph còn tuyên bố 15 ngày tưởng nhớ Tổng thống Moise  từ ngày 8 – 22/7.

Trong thời gian đất nước được ban bố tình trạng khẩn cấp, các lực lượng hành pháp ở Haiti sẽ được trao thêm quyền lực như tiến hành lục soát mọi nhà dân để tìm kiếm thêm thông tin liên quan tới những kẻ ám sát Tổng thống Moise. Chính quyền Haiti cũng đã cấm tất cả các cuộc hội họp để tránh gây ra thêm bất ổn an ninh cho đất nước.

Lực lượng an ninh Haiti sẽ có quyền kiểm soát hoạt động ra vào trên các tuyến đường, áp dụng các biện pháp tăng cường hệ thống an ninh, cũng như được phép đưa ra mọi phương án nhằm bắt giữ những kẻ tham gia vụ ám sát Tổng thống Moise.

Trong khi đó, truyền thông Dominica cho hay chính quyền nước này cũng đang triển khai điều tra trước nghi vấn những kẻ ám sát Tổng thống Haiti đã chạy sang Cộng hòa Dominica. Bên cạnh đó, Cộng hòa Dominica, quốc gia láng giềng với Haiti đã cho đóng cửa toàn bộ các đường biên giới chung giữa hai nước kéo dài 380 km ngay sau khi nhận tin Tổng thống Moise bị ám sát.

Hết đánh nhân viên bán hàng, vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc lại tát người quét rác

Hết đánh nhân viên bán hàng, vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc lại tát người quét rác

Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc lại tát một nữ công nhân dọn dẹp ở công viên chỉ sau vài tháng bà bị cáo buộc đánh 2 nhân viên bán hàng quần áo. 

Minh Thu (lược dịch)