Trước đó, bà Pelosi từng nói rằng bà tránh tiếp xúc hay nói chuyện với Tổng thống Trump vì thấy “lãng phí thời gian”, vì vậy bà chọn cách liên lạc thông qua Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hoặc Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

Theo Sputnik, trong buổi phỏng vấn với kênh MSNBC hôm 16/10, bà Pelosi được hỏi liệu bà có đồng ý nói chuyện với ông Trump nếu “Tổng thống thử mở một kênh đối thoại” hay không, Chủ tịch Hạ viện trả lời “Điều đó còn phụ thuộc vào mục đích của cuộc nói chuyện là gì”.

chủ tịch hạ viện Mỹ,bầu cử mỹ 2020,Donald Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Nguồn: Reuters

Bà Pelosi giải thích bà muốn thỏa thuận thông qua các kênh hòa giải hơn, ví dụ như việc bà đã đàm phán về các gói cứu trợ Covid-19 và cả thỏa thuận với Mexico và Canada cùng với Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và các quan chức Nhà trắng khác.

“Vì vậy đó không phải là vấn đề nói chuyện trực tiếp giữa người với người, giữa Chủ tịch Hạ viện và Tổng thống. Mà là vấn đề với vấn đề, kiến thức với kiến thức, phục vụ cho mục đích của cuộc đối thoại, chúng ta cần phải biết thách thức mà chúng ta đối mặt là gì và các giải pháp có thể là gì”, bà Pelosi giải thích.

 

Tuy nhiên, các cuộc họp bàn về những gói hỗ trợ Covid-19 đã đình trệ nhiều tháng nay, vì ông Trump cáo buộc bà Pelosi “gây nguy hiểm” cho quá trình đàm phán. Trong buổi vận động tranh cử tại Miami hôm 15/10, Tổng thống Trump cho rằng Chủ tịch Hạ viện “không muốn đàm phán vì bà ấy nghĩ rằng nó không tốt cho cuộc bầu cử của đảng Dân chủ”.

Lần cuối cùng bà Pelosi và ông Trump nói chuyện “mặt đối mặt” là vào ngày 16/10/2019, trong buổi họp của Nhà Trắng về việc rút binh lính Mỹ khỏi Syria. Cuộc họp kết thúc khi bà Pelosi đột ngột rời phòng họp cùng các thành viên đảng Dân chủ khác sau một cuộc cãi vã giữa bà và ông Trump.

Mối quan hệ giữa và Pelosi và ông Trump trở nên cực kỳ căng thẳng kể từ khi bà trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Bà Pelosi là nhân vật tuyến đầu của đảng Dân chủ trong nỗ lực “hạ bệ” ông Trump. Tổng thống Mỹ còn cho rằng mình là nạn nhân của “trò săn phù thủy” của đảng Dân chủ.

Ông Trump không trực tiếp đối mặt với bà Pelosi nhưng thường xuyên đăng tải lên Twitter những lời lẽ chỉ trích Chủ tịch Hạ viện, thậm chí còn gọi bà là “Nancy điên rồ”.

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Tuệ Minh (lược dịch)