Theo Guardian, đây là cách các thị trưởng thành phố phân bổ nguồn dự trữ nước trong đợt hạn hán nghiêm trọng.

Được biết, Italy đang trải qua một trong những mùa đông khô hạn nhất trong 65 năm, với lượng mưa ít hơn 80% so với mức trung bình của mùa. Tình hình nghiêm trọng nhất ở các khu vực phía bắc, nơi không có mưa trong 3 tháng trở lên. Mực nước sông Po, sông dài nhất ở Italy hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1972.

Italy,biến đổi khí hậu
Hi hữu: Người Italy đối mặt với khoản tiền phạt vì tiêu thụ quá nhiều nước. (Ảnh: Pixabay)

Thị trưởng của các thành phố ở các vùng bao gồm Piedmont, Liguria, Lombardy và Trentino đã đưa ra các biện pháp phân bổ lượng nước, từ tắt đài phun nước và hạn chế nước máy hàng đêm đến cấm sử dụng nước cho vườn tược, rửa xe và dùng cho bể bơi.

Theo đó, một khoản tiền phạt lên tới 500 euro dành cho những người bị coi là “phung phí” nguồn cung cấp nước. Francesco Pietrasanta, thị trưởng thành phố Quarona ở Piedmont, cho biết: “Tôi không nhớ tình huống như vậy vào mùa đông. Chúng tôi đã không có mưa kể từ ngày 8/12 năm ngoái. Người dân chỉ sử dụng nước khi thực sự cần thiết, ví dụ như cho mục đích vệ sinh hoặc rửa thực phẩm”.

 

Tại Bajardo, một ngôi làng ở Liguria, việc cung cấp nước cho các vòi tiêu dùng bị tắt từ 20h00 đến 08h00. Người đứng đầu quản lý làng, Francesco Laura, giải thích rằng ông không có lựa chọn nào khác. Ông chia sẻ với tờ La Stampa: “Các con suối đã khô cạn. Kể từ tháng 10/2020, hầu như không có mưa trong làng”.

Trước đó, một đợt hạn hán mùa đông kéo theo một đợt nắng nóng mạnh và kéo dài ở Italy vào mùa hè năm ngoái. Vào tháng 8/2021, Syracuse ở Sicily đã phá kỷ lục châu Âu về nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận, với nhiệt độ 48,8°C. Trong khi, lượng tuyết rơi vào mùa đông cũng ở mức dưới mức trung bình.

Các nhà khoa học ở Italy từ lâu đã dự đoán rằng cuộc khủng hoảng khí hậu và sự nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều gia đình Anh ‘bỏ bữa’ vì giá cả tăng cao

Nhiều gia đình Anh ‘bỏ bữa’ vì giá cả tăng cao

The Independent đưa tin, giá điện tăng cao đã khiến một số gia đình ở Anh bỏ bữa để có thể cho con ăn.