Quân đội Ấn Độ đã cho công bố đoạn video đầu tiên về hoạt động rút quân và vũ khí của quân đội Trung - Ấn khỏi khu vực tranh chấp chủ quyền trên dãy Himalaya.

Trước đó, hôm 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho hay, các tướng quân đội Trung - Ấn đã đồng thuận rút quân khỏi bờ phía bắc và phía nam vùng tranh chấp ở hồ Pangong tại phía tây dãy Himalaya.

quân đội trung quốc,quân đội ấn độ,tranh chấp biên giới
Quân đội Trung - Ấn cùng rút vũ khí và binh sĩ khỏi khu vực tranh chấp biên giới. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, vào ngày 10/2, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký kết một hiệp ước sau 9 vòng đàm phán giữa các tướng chỉ huy quân sự và nhà ngoại giao hai nước.

Mở đầu đoạn video dài 75 giây cho thấy, các tướng quân đội Mỹ - Trung gặp mặt và bắt tay nhau ở khu vực Chusul thuộc phía đông bang Ladakh.

Sau đó, video có cảnh một chiếc xe tăng Type-99 của quân đội Trung Quốc di chuyển từ địa điểm tranh chấp với quân đội Ấn Độ tới căn cứ thường trực. Tiếp đó, xe tăng T-72 của quân đội Ấn Độ cũng di chuyển rời khỏi vùng Chushul.

 

Hoạt động rút quân được quân đội Trung - Ấn tiến hành ở khu vực Rechin La, Mukhpari và Rezang. Cũng theo đoạn video, các xe tăng của quân đội hai nước hoạt động ở khu vực tranh chấp cách nhau chỉ từ 30 – 45 m.

Căng thẳng Trung - Ấn bùng phát từ tháng 4/2020, sau khi New Delhi thông báo binh sĩ Trung Quốc đã xâm nhập vào sâu bên trong khu vực Ấn Độ quản lý ở Đường Kiểm soát thực tế (LAC), nơi được coi là biên giới giữa hai nước ở bang Ladakh, phía tây dãy Himalaya. Tiếp đó, vào tháng 5/2020, quân đội hai nước xảy ra va chạm ở khu vực hồ Pangong.

Chưa dừng lại, căng thẳng leo thang tới đỉnh điểm kể từ sau cuộc đụng độ đẫm máu hồi tháng 6/2020 khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn giấu thông tin về số binh sĩ thương vong sau vụ việc. Đây được xem là cuộc xung đột biên giới nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ tranh chấp kéo dài 70 ngày tại cao nguyên Doklam hồi năm 2017.

Ngoài ra, binh sĩ hai nước đã ít nhất 2 lần va chạm và cáo buộc nhau là thủ phạm bắn chỉ thiên, phá vỡ thỏa thuận không sử dụng súng trong bán kính 2 km tại LAC.

Ai trong số những người con tài sắc vẹn toàn của ông Trump sẽ ra tranh cử?

Ai trong số những người con tài sắc vẹn toàn của ông Trump sẽ ra tranh cử?

Trong số 5 người con của ông Trump vốn được ca ngợi là tài sắc vẹn toàn, ai sẽ là người có khả năng cao nhất ra tranh cử để một lần nữa làm rạng danh gia đình.

Minh Thu (lược dịch)