RIA đưa tin, các tác giả gọi cuộc điều tra này là vụ phơi bày bí mật tài chính lớn nhất từ ​​trước đến nay. ICIJ lưu ý rằng, cuộc điều tra mang tên “Hồ sơ Pandora” có sự tham gia của khoảng 600 nhà báo từ 117 quốc gia và hơn 11,9 triệu dữ liệu bị rò rỉ phủ khắp mọi nơi trên thế giới.

Theo Dự án Báo cáo tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP), cuộc điều tra đã ảnh hưởng đến hơn 35 lãnh đạo quốc gia đương nhiệm và cựu lãnh đạo quốc gia, cũng như 400 quan chức từ khoảng 100 quốc gia trên thế giới.

Hồ sơ Pandora,tỷ phú
"Hồ sơ Pandora" vừa được công bố tiết lộ hoàng loạt các giao dịch ra nước ngoài của 35 nhà lãnh đạo thế giới. (Ảnh: ICIJ)

Trong số đó, đặc biệt phải kể đến Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người được cho là đã mua bất động sản sang trọng ở London thông qua các công ty ở British Isles, Cyprus và Belize. Gia đình của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cũng được nhắc đến.

Bên cạnh đó, Vua Abdullah II của Jordan cũng có tên trong danh sách, người được cho là có tài sản 100 triệu USD trên khắp thế giới. Vua Abdullah II của Jordan khẳng định rằng ông không có hành vi sai trái khi nắm giữ những tài sản đó thông qua các công ty nước ngoài.

Ngoài ra, ICIJ tìm thấy mối liên hệ giữa gần 1.000 công ty ở các “thiên đường nước ngoài” với các chính trị gia và quan chức cấp cao. Hơn 2/3 trong số các công ty được thành lập tại Quần đảo Virgin thuộc Anh.

 

Bên cạnh đó, “Hồ sơ Pandora” còn tiết lộ chủ sở hữu thực sự của hơn 29.000 công ty. Một số công ty này được sử dụng để ẩn danh tài khoản ngân hàng, máy bay phản lực tư nhân, du thuyền, biệt thự và các tác phẩm nghệ thuật của Picasso và Banksy.

ICIJ nhấn mạnh, ở hầu hết các quốc gia, việc có tài sản ở nước ngoài hoặc sử dụng các công ty bình phong để kinh doanh xuyên biên giới không phải bất hợp pháp.

Ngoài các chính trị gia, nhiều nhân vật công chúng cũng xuất hiện trong hồ sơ bao gồm nữ ca sĩ Shakira người Colombia, siêu mẫu người Đức Claudia Schiffer và huyền thoại cricket Ấn Độ Sachin Tendulkar.

Tuy nhiên, không phải ai có tên trong hồ sơ này cũng bị buộc tội có hành vi sai trái. Ví dụ, tài liệu tiết lộ rằng vợ chồng cựu Thủ tướng Anh tiết kiệm được 312.000 bảng Anh tiền thuế bất động sản khi họ mua nhà ở London thuộc sở hữu của gia đình một Bộ trưởng Bahrain.

Sau hơn 18 tháng phân tích “Hồ sơ Pandora”, ICIJ và các cơ quan báo chí khác sẽ công bố kết quả nghiên cứu trong những ngày tới, bắt đầu bằng việc tiết lộ các hoạt động tài chính ở nước ngoài của một số chính khách hùng mạnh nhất thế giới.

The Sun: Các mẹo nhỏ cho người Anh trước cuộc khủng hoảng nhiên liệu

The Sun: Các mẹo nhỏ cho người Anh trước cuộc khủng hoảng nhiên liệu

Cuộc khủng hoảng nhiên liệu không bắt nguồn từ việc thiếu nguồn cung mà nó lại đến từ việc thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng tài xế lái xe tải hạng nặng chuyên nghiệp.

Thanh Bình (lược dịch)