Từ ngày 20/12, các nước châu Âu bắt đầu thi hành đóng cửa đối với du khách đến từ Anh, sau khi số ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang tăng nhanh tại Anh.

Pháp cho hay, quốc gia này sẽ cấm tất cả mọi hoạt động từ Anh dù là trên bộ, trên biển, trên không và bằng tàu hỏa trong vòng 48 giờ từ đêm ngày 20/12 bao gồm cả máy bay chở hàng.

covid-19,virus corona,giáng sinh
Sân bay Fiumicino ở Rome, Italy. (Ảnh: Reuters)

Đức, Italy và Hà Lan ban bố tạm dừng các chuyến bay từ Anh, trong khi Ireland cho hay quốc gia này sẽ áp đặt lệnh hạn chế những chuyến bay và tàu phà từ nước láng giềng.

Bỉ cũng sẽ cho phong tỏa các đường biên giới liên quan tới dịch vụ bay và đi lại bằng tàu hỏa từ Anh.

“Biến thể Covid-19 mới được phát hiện tại London đang gây ra sự lo lắng và các nhà khoa học của chúng tôi cần tiến hành điều tra. Còn thời điểm hiện tại, chúng tôi chọn biện pháp thận trọng tối đa”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza.

Chính phủ Itlay cũng hạ lệnh cấm tất cả chuyến bay khởi hành từ Anh và cấm bất cứ ai đi qua Anh trong vòng 14 ngày nhập cảnh vào Italy.

Đáng nói, Italy đã phát hiện 1 bệnh nhân mắc biến thể virus corona chủng mới xuất hiện ở Anh, theo thông báo từ Bộ Y tế Italy hôm 20/12.

Bệnh nhân và người thân trở về nước từ Anh cách đây vài ngày trong chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Fiumicino ở Rome và hiện cả 2 đã bị cách ly.

 

Vào ngày 19/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo biến thể mới của virus corona đã khiến số ca mắc Covid-19 tăng nhanh chóng. Chính phủ Anh quyết định thắt chặt các lệnh hạn chế đi lại ở London và những khu vực lân cận, cũng như thay đổi kế hoạch nới lỏng giới hạn đi lại trong dịp Giáng sinh.

Lệnh hạn chế đi lại khiến Anh gặp nhiều rắc rối khi mà quốc gia này sẽ kết thúc tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/12 tới.

Chính phủ Đức ra thông báo tất cả chuyến bay từ Anh sẽ bị hoãn từ đêm ngày 20/12.

“Biến thể của virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 vẫn chưa xuất hiện tại Đức. Nhưng chúng tôi nhận thấy báo cáo tình hình ở Anh là đặc biệt nghiêm trọng”, Bộ trưởng Y tế Đức Brext cho biết.

Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo cho hay, lệnh cấm hoạt động di lại từ Anh bao gồm cả dịch vụ đường sắt cao tốc Eurostar qua hầm Channel Tunnel và sẽ có hiệu lực thi hành ít nhất trong 24 giờ từ đêm ngày 20/12.

Hà Lan cấm các chuyến bay chở hành khách từ Anh bắt đầu từ ngày 20/12 và quy định này sẽ có hiệu lực tới ngày 1/1/2021.

Còn theo APA, Austria đang có kế hoạch cấm các chuyến bay từ Anh. Thụy Điển đã có sẵn quyết định cấm hoạt động nhập cảnh từ Anh.

Romania, Lithuania, Latvia, Estonia, Bulgaria và Cộng hòa Séc cũng thông báo kế hoạch cấm các chuyến bay khởi hành từ Anh.

Không thể đến bệnh viện lúc vợ sinh con, người đàn ông nhận điều bất ngờ

Không thể đến bệnh viện lúc vợ sinh con, người đàn ông nhận điều bất ngờ

Không tới kịp bệnh viện để chứng kiến vợ sinh con, người đàn ông Nhật Bản bất ngờ nhận được sự hỗ trợ từ phía đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện.

Minh Thu (lược dịch)