Theo đó, khách sạn này đã cố gắng tách biệt khách Nhật Bản và khách nước ngoài khỏi thang máy. Người dùng mạng xã hội ghi nhận rằng các biển báo “chỉ dành cho người Nhật” và “chỉ dành cho người nước ngoài” đã xuất hiện trên thang máy của khách sạn Akasaka Excel Hotel Tokyu.

Sự thay đổi đã khiến người dùng mạng xã hội tức giận. Đặc biệt, một trong những blogger đã viết trên Twitter rằng “nạn phân biệt chủng tộc đã hồi sinh ở Nhật Bản”. Một người dùng khác lưu ý rằng “virus không liên quan gì đến quốc tịch”.

nhật bản,covid-19
Chính phủ Nhật Bản quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo do số ca Covid-19 tiếp tục gia tăng. (Ảnh: AP)

Ngay sau đó, đại diện của khách sạn giải thích việc này được thực hiện do cần tuân theo chỉ thị của ban tổ chức Thế vận hội 2020: “họ yêu cầu tách khách của Thế vận hội và khách bình thường”. Theo ghi nhận, các bảng hiệu đã được dỡ bỏ khỏi khách sạn vào ngày 12/7 và gửi lời xin lỗi đến khách hàng.

Đại diện của khách sạn cho biết, họ không có ý định phân biệt đối xử với người nước ngoài. “Chúng tôi đã cố gắng làm cho dễ hiểu nhưng cuối cùng lại gây ra sự hiểu lầm”, đại diện của khách sạn nói. Người này cho biết thêm, khách sạn hiện đang thảo luận với trụ sở chính để sử dụng hình thức thay thế.

Trước đó, vào ngày 8/7, ban tổ chức Thế vận hội Olympic ở Tokyo đã quyết định không cho phép người dân địa phương tham gia các sự kiện thể thao sẽ được tổ chức tại khu vực thủ đô. Như vậy, Thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức mà không có khán giả tại Tokyo, Kanagawa, Saitama và Chiba.

 

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa Olympic Tokyo sẽ khai mạc. Đây là lần thứ 4 Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở thành phố này.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Tokyo đang đứng trước nguy cơ đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 5. Tình trạng khẩn cấp lần này dự kiến sẽ có hiệu lực trong suốt thời gian diễn ra Olympic Tokyo và kéo dài tới ngày 22/8, hai ngày trước thời điểm khai mạc Paralympic Tokyo.

Trong nỗ lực chặn đà lây lan của dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ cấm các nhà hàng và quán bar ở Tokyo phục vụ đồ uống có cồn, đồng thời kêu gọi áp dụng lệnh cấm tương tự ở các tỉnh nằm trong phạm vi áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm.

Thế vận hội Olympic 2020, vốn bị trì hoãn suốt một năm qua do Covid-19, dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8. Cho đến nay, ban tổ chức Olympic vẫn khẳng định họ có thể tổ chức Thế vận hội một cách an toàn và có thể kiểm soát được với số lượng khán giả giới hạn.

Các nhà tổ chức đã cấm khán giả nước ngoài đến xem Olympic và hiện đã đặt giới hạn người xem trong nước ở mức 50% công suất khu thi đấu với số lượng tối đa là 10.000 người.

Chuyên gia IMF cảnh báo về nạn đói và giá lương thực tiếp tục tăng

Chuyên gia IMF cảnh báo về nạn đói và giá lương thực tiếp tục tăng

Theo tờ Der Spiegel của Đức, cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra khiến giá lương thực trên thế giới tăng chưa từng có. Đồng thời, người dân bị mất một phần thu nhập đáng kể.

Thanh Bình (lược dịch)