Cụ bà 84 ở Hàn Quốc đã vượt qua bài kiểm tra tương đương với kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 và trở thành người cao tuổi nhất ở đất nước củ sâm giành được thành tích này. 

Theo thông báo của Phòng Giáo dục Chungcheongbuk-do, cụ Jang Ok-soon cho biết, cụ hy vọng có thể theo học cao đẳng nếu như sức khỏe cho phép.

thi tốt nghiệp,nghỉ học,hàn quốc
Cụ Jang Ok-soon 84 tuổi (bên phải) vừa nhận bằng tốt nghiệp cấp 3. (Ảnh: Phòng Giáo dục Chungcheongbuk-do)

“Tôi thực sự muốn đi học cao đẳng. Nếu như tôi trẻ hơn 14 tuổi so với bây giờ, tôi sẽ học cao đẳng mà không phải lo lắng gì. Nhưng với độ tuổi hiện tại, tôi phải cân nhắc tình trạng sức khỏe của mình”, Korea Times dẫn lời cụ Jang.

Cụ Jang đã thi đỗ kỳ thi cấp 2 vào tháng 8/2017. Kể từ năm 2018, cụ đã 6 lần tham gia kỳ thi tương đương tốt nghiệp cấp 3 và tới năm nay mới đỗ.

“Tôi từng vô cùng thất vọng khi trượt kỳ thi năm ngoái với số điểm 59,85”, cụ Jang cho biết thêm, điểm trung bình để vượt qua bài kiểm tra là 60 điểm.

 

“Tôi thích môn toán vì nó rất vui, nhưng học tiếng Anh là chuyện khó nhất bởi tôi không giỏi nhớ từ vựng mới. Tôi chỉ cố học, nhưng tôi tự hào về bản thân mình”, cụ Jang nói thêm.

Cụ Jang lớn lên ở huyện Uiseong thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang. Giống như nhiều đứa trẻ khác cùng thời, điều kiện kinh tế khó khăn khiến gia đình không có đủ tiền để cụ Jang được tiếp tục tới trường. Tới năm 19 tuổi, cụ Jang chuyển tới sống ở thành phố Jecheon của tỉnh Chungcheong và kết hôn năm 25 tuổi.

“Tôi đi học tiểu học vào thời kỳ Nhật Bản đô hộ và sau khi đất nước được giải phóng tôi mới được tốt nghiệp tiểu học trong giai đoạn Chiến tranh Triều Tiên. Tôi không được đến trường thêm vì hoàn cảnh khó khăn lúc đó. Tôi luôn nghĩ tới chuyện học, nhưng khi chồng tôi qua đời cách đây 30 năm, tôi một lần nữa mất đi cơ hội nối lại việc học vì còn phải dành thời gian kiếm tiền nuôi các con”, cụ Jang chia sẻ.

Tới năm 2016, cụ Jang mới thực hiện được mong ước tiếp tục tới trường tại một trung tâm phúc lợi cho người cao tuổi ở thành phố Jecheon.

“Tôi có 2 con trai và chúng đều học đại học, bởi tôi không muốn các con bỏ dở chuyện học. Tôi không muốn các con trải qua cảm giác trống rỗng giống như tôi từng gặp phải khi buộc phải thôi học”, cụ Jang nói. 

Người lớn tuổi ở Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ

Người lớn tuổi ở Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ

Số lượng người lớn tuổi ở Hàn Quốc quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng gia tăng bất chấp giai đoạn dịch bệnh.

Minh Thu (lược dịch)