Các nhà xác và nhà hỏa táng ở Ấn Độ rơi vào cảnh quá tải khi mà số lượng tro cốt còn lại của nhiều bệnh nhân Covid-19 không có ai tới nhận. Để giảm bớt gánh nặng, một tổ chức phi chính phủ có tên Shri Deodhan Sewa Samiti đã hỗ trợ các nhà hỏa táng thu dọn số hài cốt vô thừa nhận.

Theo đó, các tình nguyện viên của ổ chức đã đi thu dọn tro cốt tại các những nơi hỏa táng bệnh nhân Covid-19 ở bên trong và quanh khu vực thủ đô New Delhi và tiến hành những công đoạn mai táng cuối cùng theo văn hóa Hindu.

covid-19,ấn độ,hỏa táng,tro cốt
Các dàn thiêu liên tục hoạt động khiến số lượng tro cốt vô thừa nhận cũng tăng lên nhanh chóng ở các nhà hỏa táng tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Tại nhà hỏa táng Nigambodh ở thủ đô New Dekhi, anh Ashish Kashyap (28 tuổi), một tình nguyện viên của tổ chức phi chính phủ Shri Deodhan Sewa Samiti, đeo khẩu trang và găng tay y tế cẩn thận sau đó dùng xẻng xúc đống tro cốt của những bệnh nhân Covid-19 không được người thân tới nhận để cho vào các bao tải mang đi.

Trong bối cảnh các dàn thiêu liên tục đỏ lửa, số lượng tro cốt chất đống ngày càng nhiều tại các nơi hỏa thiêu. Theo anh Kashyap, khoảng 95% số tro cốt bị để lại ở các nhà hỏa táng không có người tới nhận là của các bệnh nhân Covid-19.

Do lo sợ nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi có mặt ở chỗ đông người, thân nhân của không ít bệnh nhân Covid-19 không dám tới nhà xác hoặc nhà hỏa táng để thu thập tro cốt người thân về làm ma.

“Trong giai đoạn dịch bệnh, người thân của các nạn nhân đã bỏ rơi họ. Nhưng tổ chức của chúng tôi đã đi thu thập phần tro cốt của những người bị vô thừa nhận, sau đó thực hiện những nghi lễ cuối cùng trong tang lễ ở thành phố Haridwar để giúp người chết được cứu rỗi linh hồn”, Reuters dẫn lời anh Kashyap nói.

 

Anh Kashyap cùng những đồng nghiệp trong tổ chức Shri Deodhan Sewa Samiti thu thập tro cốt và các mảnh xương cốt của người đã khuất, sau đó rửa sạch bằng sữa và nước, cũng như tiến hành cầu nguyện. Họ sẽ đưa những tro cốt này tới thành phố Haridwar nằm bên bờ sông Hằng vào tháng Chín để thực hiện nghi lễ tôn giáo.

Anh Vijay Sharma, đồng nghiệp của anh Kashyap, cho biết thêm trong gần 20 năm qua, tổ chức của họ đã thực hiện các nghi lễ làm ma cho những người không có người thân hoặc những người quá nghèo không có tiền để làm tang lễ.

Trong năm 2020, họ đã thu thập tro cốt của 3.700 người. Nhưng tới thời điểm hiện tại của năm nay, con số này đã là hơn 8.000 trường hợp.

Ấn Độ hiện đứng thứ 3 thế giới về số người chết vì Covid-19 chỉ sau Mỹ và Brazil. Vào ngày 10/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gắn nhãn biến chủng Covid-19 ở Ấn Độ B.1.617 là virus “gây lo ngại toàn cầu”.

Tính tới ngày 12/5, Ấn Độ ghi nhận có 23.340.938 ca mắc Covid-19 và 254.197 trường hợp đã tử vong.

Minh Thu (lược dịch)