Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức trực thuộc Liên Hợp Quốc (LHQ), mới đây nhấn mạnh chỉ 5% các gia đình Afghanistan được ăn đủ bữa hàng ngày. Tình hình này xảy ra do Afghanistan đang đối mặt với nạn hạn hán nghiêm trọng lần thứ 2 trong vòng 3 năm qua.

Theo WFP, ngoài thiên tai, nhiều yếu tố khác như khủng hoảng kinh tế sau khi phe phiến quân Taliban giành được quyền kiểm soát toàn lãnh thổ Afghanistan, cùng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang khiến cuộc sống của người dân Afghanistan trở nên vô cùng khó khăn. WFP tuyên bố cần có 200 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức cho Afghanistan.

“Điều tra cho thấy, 9/10 người dân Afghanistan không có đủ lương thực để ăn. Khoảng 7/10 người đang sử dụng các cách đối phó tình hình mang tính cực đoan như vay mượn thực phẩm, ăn bớt khẩu phần, ăn các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn chất lượng. Và 50% dân số Afghanistan đã trải qua tình trạng thiếu lương thực ít nhất là trong vòng 2 tuần qua. Trong hoàn cảnh này, nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề, chúng ta cần số tiền hỗ trợ 200 triệu USD ngay lập tức để phân phát thực phẩm trước khi mùa đông tới”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Arif Hussain, nhà kinh tế trưởng của WFP.

“Điều mà chúng tôi nhận thấy là số lượng gia đình chọn cách người lớn bỏ bữa hoặc ăn khẩu phần ít hơn để dành thức ăn cho trẻ em nhằm kéo dài thời gian còn thực phẩm trong nhà đã tăng gần gấp đôi. Hiện cứ cứ 4 gia đình thì có 3 nhà áp dụng 1 hoặc 2 cách như trên”, bà Anthea Webb, Phó Giám đốc WFP phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương cho hay.

Kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul từ ngày 15/8, người dân Afghanistan đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Quốc gia Nam Á này đang đứng trước bờ vực sụp đổ kinh tế. Nguyên nhân là do tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao, chi phí cho cuộc sống tăng chóng mặt, cùng việc nguồn hỗ trợ từ nước ngoài bị cắt. Đại dịch Covid-19 càng khiến tình hình ở Afghanistan trở nên khó khăn hơn. Thậm chí, nhiều gia đình đã phải mang đồ đạc trong nhà đi bán để có tiền mua thực phẩm. 

Theo WFP, trong năm nay, tổ chức này đã hỗ trợ lương thực cho 6,4 triệu người dân ở Afghanistan.

 

Bên cạnh đó, hệ thống chăm sóc y tế toàn dân của Afghanistan cũng đang đối mặt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Trong tuyên bố hôm 22/9, ông Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo, cho biết ngành y tế Afghanistan sẽ nhận được khoản hỗ trợ 45 triệu USD từ Qũy Ứng phó Khẩn cấp của LHQ nhằm giúp các bệnh viện và cơ sở y tế ở quốc gia Nam Á duy trì hoạt động tới cuối năm nay.

Trong chuyến thăm tới thủ đô Kabul, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng kêu gọi cần có hành động ngay lập tức để cứu Afghanistan khỏi “thảm họa nhân đạo sắp xảy ra”.

Sau khi Taliban nắm quyền điều hành, các nhà tài trợ quốc tế gồm Ngân hàng Thế giới (WB) đã cho phong tỏa các khoản tiền hỗ trợ cho Afghanistan do lo ngại số tiền này sẽ rơi vào tay lực lượng phiến quân. Chính việc phong tỏa các đường biên  giới, cùng hoạt động gián đoạn của ngân hàng đã làm xuất hiện tình trạng thiếu thuốc men điều trị ở Afghanistan.

Taliban cũng đã bày tỏ mối quan ngại trước việc các nhân viên y tế rời khỏi Afghanistan gây thiếu hụt nguồn nhân lực tại các cơ sở y tế.

“Chúng tôi kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ cho Afghanistan như những gì họ đã làm trước đây. Tình hình an ninh dưới thời Taliban hiện ổn định. Bệnh nhân vẫn là bệnh nhân và họ cần được chữa trị, dù là dưới chính quyền cũ hay mới. Mọi người đang khó khăn kinh tế. Điển hình, như ngày hôm qua, tôi kê đơn thuốc cho bệnh nhân vào lúc 10h sáng, nhưng người nhà bệnh nhân không có đủ tiền để mua thuốc. Họ mất tới vài tiếng đồng hồ mới có mua đủ thuốc để dùng. Cuối cùng, họ cũng mua đủ số thuốc cần cho bệnh nhân vào lúc 22h”, bác sĩ Najibullah Shafaq tại một bệnh viện ở Afghanistan nói.

Mỹ công bố thông tin quan trọng về vụ tấn công ở Afghanistan sau gần 1 tháng

Mỹ công bố thông tin quan trọng về vụ tấn công ở Afghanistan sau gần 1 tháng

Sau gần 1 tháng dùng UAV tấn công ở Afghanistan, Mỹ mới cho công bố danh tính đối tượng khủng bố ISIS-K bị tiêu diệt. 

Minh Thu (lược dịch)