Trên hành trình đi bộ sang Canada, cô Alexandra Souverneva (30 tuổi) đã trở thành thủ phạm gây ra đám cháy rừng Fawn chỉ vì tìm cách nhóm bếp để đun nước uống.

Theo CNN, hôm 27/9, công tố viên Stephanie Bridgett thuộc phòng công tố hạt Shasta của bang California, Mỹ thông báo cô Souverneva hiện đối mặt với tội đốt phá rừng.

cháy rừng,đun nước,hỏa hoạn,tiền bảo lãnh
Bản án tù 9 năm chờ người phụ nữ làm cháy 3.500 hecta rừng khi cố nhóm bếp đun nước. (Ảnh: USA Today)

Khả năng cô này sẽ phải nhận mức án 9 năm tù giam vì đun nước làm cháy ít nhất 3.500 hecta rừng ở bang California. Cô này còn có thể phải nhận thêm nhiều cáo buộc khác, bởi đám cháy vẫn chưa hoàn toàn bị dập tắt và quá trình điều tra đang được tiến hành.

Đám cháy rừng Fawn xuất hiện từ ngày 22/9. Tính tới đêm ngày 27/9, đám cháy mới được khống chế khoảng 60%. Hơn 3.500 hecta rừng bị đốt cháy khiến Thống đốc Gavin Newsom phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở hạt Shasta. Đám cháy cũng đã phá hủy nhiều ngôi nhà và khiến hàng ngàn người phải đi sơ tán.

“Chúng tôi cho rằng có thể còn có thêm nhiều đám cháy nữa trong hạt có liên quan tới cô Souverneva, cũng như những vụ hỏa hoạn khác trên toàn bang. Phòng công tố Shasta sẽ truy tố bất cứ ai cố ý hoặc bất cẩn gây ra cháy rừng", công tố viên Bridgett nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cho tới nay, cô Souverneva vẫn chưa thừa nhận các cáo buộc và đã được chỉ định một luật sư bào chữa khi xuất hiện trước tòa hôm 24/9.

 

Trước đó, vào ngày 22/9, cô Souverneva được nhìn thấy đang đi bộ sang Canada và xuất hiện ở khu dân cư Moutain Gate ở Bắc California. Các nhân viên khai thác đá ở khu vực này đã yêu cầu cô không xâm phạm khu đất. Song cô Souverneva vẫn tiếp tục hành trình.

Trong lúc đi bộ, cô Souverneva bắt đầu cảm thấy khát nước và tìm thấy một vũng nước nên tìm cách nhóm lửa đun nước. Vũng nước này được cho là nước tiểu của gấu, nên người phụ nữ đã cố lọc nước bằng túi trà.

“Cô ta nói củi quá ướt nên không thể nhóm lửa đun nước. Do đó, cô đã uống nước và tiếp tục leo núi”, cáo trạng viết.

Sau đó, cô Souverneva bị mắc kẹt trong bụi rậm và gọi điện cho sở cứu hỏa để cầu cứu. Cô này được tìm thấy trong tình trạng bị mất nước. Khi được nhân viên sở cứu hỏa California hỏi, cô Souverneva được cho thừa nhận trước đó bản thân đã cố nhóm lửa và gây ra vụ cháy rừng. Do đó, cô Souverneva đã bị cảnh sát bắt. Khi bị bắt, cảnh sát phát hiện cô Souverneva có mang bật lửa theo người.

Mức tiền bảo lãnh đối với cô Souverneva hiện là 150.000 USD. Người phụ nữ này sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 5/10.

Chàng trai chạy vội ra dập đám cháy khi chưa kịp mặc quần áo

Chàng trai chạy vội ra dập đám cháy khi chưa kịp mặc quần áo

Phản ứng kịp thời của chàng trai đã nhanh chóng giúp dập tắt đám cháy xuất phát từ chiếc xe đạp điện bị chập điện.

Minh Thu (lược dịch)