làm việc ở nhà,covid-19,nhật bản
Làm việc trong công viên kiểu Nhật
làm việc ở nhà,covid-19,nhật bản

Từ ngày 15/10, công viên giải trí Yomiuriland tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã cho áp dụng gói “làm việc kết hợp với giải trí” bao gồm không gian làm việc ngay cạnh bể bơi và một chuyến đi trên vòng đu quay cùng cục phát WiFi di động.

“Tôi thích làm việc ở bên ngoài. Đây là ý tưởng rất hay và tôi cảm thấy rất tuyệt”, ông Tatsuki Yamamoto 47 tuổi là chủ tịch công ty công nghệ FLEQ chia sẻ khi đang ngồi trên một chiếc ghế ở bể bơi trong công viên cùng chiếc máy tính cá nhân để làm việc.

Theo ông Yamamoto, tất cả nhân viên trong công ty do ông điều hành cũng đang phải làm việc từ xa thay vì tới công ty.

Cuộc khảo sát hồi tháng Tám của Reuters cho thấy, 1/3 công ty Nhật Bản đang cân nhắc việc thuê văn phòng, bởi 65% công ty cho phép và khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Nhiều nhân viên ở Nhật Bản và trên toàn cầu bắt đầu triển khai làm việc từ xa tại nhà khi dịch Covid-19 xuất hiện và lây lanh nhanh trong cộng đồng giữa lúc chính phủ các nước cũng áp đặt lệnh cấm đi lại để kiềm chế dịch.

 

Hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm vốn thu hút đông du khách tại Nhật Bản đã bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19. Để cứu vãn tình hình, không ít khu công viên giải trí đã tìm ra hướng đi mới nhằm lôi kéo những vị khách đặc biệt.

làm việc ở nhà,covid-19,nhật bản
làm việc ở nhà,covid-19,nhật bản
làm việc ở nhà,covid-19,nhật bản

Điển hình, vào ngày bình thường, công viên giải trí Yomiuriland đã đưa ra mức giá vé 1.900 yen (18,05 USD)/người/ngày để tới công viên làm việc kết hợp với giải trí. Còn những ngày cuối tuần và nghỉ lễ, giá vé sẽ tăng một chút ít lên 2.000 yen/người/ngày. Các dịch vụ bao trọn trong vé gồm không gian làm việc bên cạnh bể bơi, ngồi trên vòng đu quay làm việc và sau khi làm việc xong du khách có thể được tập đánh golf miễn phí trong khuôn viên của công viên.

Khi vòng đu quay chuyển động từ từ, ông Yamamoto vừa có thể họp trực tuyến vừa có thể khoe cảnh quan xung quanh trên cao với những người đồng nghiệp trong công ty thông qua camera trên chiếc laptop. Tuy nhiên, ông Yamamoto thừa nhận, thật khó để có thể tập trung vào công việc khi ngồi trên độ cao lớn như vậy.

“Tôi không biết là mình nên tận hưởng khung cảnh đẹp nơi đây hay là tập trung làm việc nữa”, ông Yamamoto vui vẻ nói.

Minh Thu (lược dịch)