Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 6/10 cho hay, nói chung Mỹ - Trung đã đồng thuận tổ chức cuộc họp chính thức giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình trước cuối năm nay.

Theo Reuters, đây là kết quả sau cuộc họp kín cấp cao nhằm tìm hướng cải thiện đối thoại giữa hai nước ngay tại một khách sạn ở sân bay thành phố Zurich của Thụy Sĩ giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì. Đây cũng là lần đầu tiên hai quan chức cấp cao Mỹ - Trung gặp mặt trực tiếp kể từ sau lần gặp gỡ đầy căng thẳng ở Alaska hồi tháng Ba.

joe biden,tập cận bình,không quân trung quốc
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ tiến hành họp mặt trực tiếp trước cuối năm nay. (Ảnh: AP)

Trước đó, các quan chức Mỹ từng có những tuyên bố ám chỉ ông Biden và ông Tập sẽ sớm họp bàn trực tiếp, sau khi nhà lãnh đạo hai nước tiến hành điện đàm vào ngày 9/9.

Còn trong cuộc gặp vào ngày 6/10 với ông Dương, Nhà Trắng tuyên bố ông Sullivan đã đưa ra những vấn đề đáng quan ngại để bàn thảo như hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, vấn đề nhân quyền và quan điểm của Trung Quốc về Hong Kong, Tân Cương và Đài Loan.

Tuy nhiên, sau cuộc họp kín kéo dài 6 tiếng đồng hồ, cả Bắc Kinh và Washington đều nhấn mạnh đây là cuộc gặp mang tính xây dựng và thẳng thắn. Ngoài ra, phía Mỹ còn có tuyên bố khác hẳn thái độ chỉ trích như sau cuộc gặp hồi tháng Ba ở Alaska.

“Cuộc thảo luận ngày hôm nay mang tới một thỏa thuận nói chung để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh song phương chính thức trước thời điểm cuối năm nay”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Khi được hỏi về những thông tin chi tiết hơn, bà Psaki cho hay, “Chúng tôi vẫn đang thảo luận về nội dung cuộc gặp và thời điểm tiến hành, do đó những thông tin chi tiết cuối cùng vẫn chưa có”.

 

“Cái mà chúng tôi đang cố gắng đạt được là tình hình ổn định giữa Mỹ - Trung, nơi chúng tôi có thể cạnh tranh tăng cường, nhưng quản lý sự cạnh tranh có trách nhiệm”, bà Psaki nói thêm.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong một tuyên bố tiết lộ ông Dương đã nói với ông Sullivan rằng, đối đầu sẽ chỉ gây thiệt hại cho hai nước và cả thế giới.

“Hai bên đã đồng thuận có hành động để tăng cường đối thoại chiến lược, xử lý thích hợp các bất đồng, tránh xung đột và đối đầu”, tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Do dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020, ông Tập đã quyết định không tới hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Italy vào tháng 10 cùng năm. Trong khi đó, hội nghị này từng được kỳ vọng là nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ tiến hành họp bàn riêng.  

Cuộc gặp giữa hai quan chức cấp cao Mỹ - Trung diễn ra trong bối cảnh Đài Loan cho hay 148 máy bay quân sự của không quân Trung Quốc đã xuất hiện ở phía nam và tây nam trong vùng nhận diện phòng không của đảo Đài Loan suốt 4 ngày bắt đầu từ Quốc khánh Trung Quốc (1/10).

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan nói hôm 6/10 rằng, Washington đã tái khẳng định quan điểm của Mỹ với Đài Loan là không thay đổi.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt sau khi bà Mạnh Vãn Châu được phóng thích?

Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt sau khi bà Mạnh Vãn Châu được phóng thích?

Bà Mạnh Vãn Châu được phóng thích sau 3 năm bị giam lỏng ở Canada cho thấy thiện chí của Mỹ trước Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)