Cụ thể, các quan chức quân sự cấp cao không loại trừ khả năng ông Trump sẽ đưa những người ủng hộ ông “xuống đường” để can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

bầu cử Mỹ 2020,donald trump
Lầu Năm Góc lo ngại về những ngày cuối cùng cầm quyền của ông Trump. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, các kế hoạch cũng đang được thực hiện trong trường hợp nhận được lệnh đưa quân đội vào Washington để đảm bảo trật tự trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức và chuyển tiếp.

Newsweek cho biết, chỉ những tướng lĩnh không có thiện cảm với ông Trump mới tham gia vào việc phát triển các kịch bản như vậy. Những người ủng hộ tổng thống đương nhiệm, cũng như Nhà Trắng không biết về những diễn biến này.

Các chuyên gia cho rằng, do tình trạng khẩn cấp được đưa ra ở Mỹ do đại dịch Covid-19, tổng thống Trump đang được ban cho thêm nhiều quyền hạn. Các tướng lĩnh lo ngại rằng những người ủng hộ Trump có thể đẩy ông vào các hành động bất hợp pháp, và bày tỏ lo ngại Lầu Năm Góc có thể bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng chính trị này.

 

Trước đó, theo các nguồn tin, ông Trump thực tế đã rút lui khỏi việc điều hành đất nước, vì ông đang tập trung hết sức vào kế hoạch hủy bỏ kết quả bầu cử.

Đặc biệt, người đứng đầu Nhà Trắng hầu như không quan tâm đến các công việc của nhà nước, ngay cả khi đại dịch Covid-19 lây lan kỷ lục trên khắp đất nước. Ông Trump được cho là đã không tham gia vào các cuộc đàm phán về dự luật kích thích để thúc đẩy nền kinh tế và không thực hiện bất kỳ bước nào sau các cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ.

Trước đó, số phận gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỉ USD đang treo lơ lửng sau khi ông Trump và quốc hội bất đồng về mức cứu trợ. Trong khi quốc hội Mỹ ủng hộ trợ cấp 600 USD cho mỗi công dân, ông Trump dọa phủ quyết dự luật nếu mức trợ cấp không được nâng lên 2.000 USD hoặc 4.000 USD mỗi cặp vợ chồng. Bế tắc này có thể buộc quốc hội Mỹ làm việc xuyên kỳ nghỉ Giáng sinh để tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ vào tuần tới.

Hôm 23/12, ông Trump tiếp tục khẳng định trên Twitter “chính quyền tiếp theo sẽ vẫn là chính quyền của tôi”. Ông Trump và một số đồng minh thuộc đảng Cộng hòa được cho là đang lên kế hoạch để thách thức kết quả bầu cử khi quốc hội họp toàn thể vào ngày 6/1 để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri, công bố tổng thống đắc cử.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump từ chối rời Nhà Trắng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump từ chối rời Nhà Trắng?

Các nhân viên Mật vụ sẽ buộc phải trục xuất ông Trump khỏi Nhà Trắng nếu ông đột ngột từ chối rời đi vào ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thanh Bình (lược dịch)