Theo ấn phẩm, đến năm 2028 Nga có thể kiểm soát 20% xuất khẩu ngũ cốc toàn thế giới, còn trong tương quan biến đổi khí hậu nóng lên toàn cầu Nga có thể trở thành một cường quốc ngũ cốc hùng mạnh hơn nữa.

National Interest cho rằng, biến đổi khí hậu cùng với việc mở mang diện tích đất trồng trọt có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực, bao gồm cháy rừng và hạn hán, nhiều nguy cơ thiên tai không chỉ trở nên thường xuyên hơn mà còn nghiêm trọng hơn. Mặt khác, sự nóng lên toàn cầu cũng có thể làm tăng độ phụ thuộc của các quốc gia khác vào nguồn cung từ Nga và hậu quả tiêu cực do biến đổi khí hậu ở Nga sẽ khiến các nước nhập khẩu lúa mì dễ bị tổn thương.

ngũ cốc Nga,quan hệ Mỹ - Nga
Xuất khẩu lúa mì của Nga áp đảo cả thế giới. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ấn phẩm của Mỹ lưu ý rằng, đại dịch Covid-19 khiến việc xuất khẩu ngũ cốc gặp khó khăn. Theo đánh giá của ẩn phẩm, các nhà nhập khẩu đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Bangladesh đã phải gấp rút tìm nguồn để bổ sung các kho dự trữ ngũ cốc.

“Điều đáng lo ngại hơn cả từ việc hạn chế xuất khẩu trong thời gian khủng hoảng là khả năng Nga hạn chế xuất khẩu để tạo áp lực chính trị. Nga có thể biến xuất khẩu lúa mì thành thứ vũ khí lợi hại để gây sức ép với các nước mà thực trạng mất an ninh lương thực phát sinh do biến đổi khí hậu sẽ khiến những nước này không còn lựa chọn nào khác”, National Interest nhấn mạnh.

Theo Trung tâm phân tích kinh doanh nông nghiệp, vào năm 2018, lúa mì Nga chiếm 23% thị trường toàn cầu. Bây giờ thị phần của Nga có thể tăng thêm: đồng ruble suy yếu làm cho giá trị các mặt hàng xuất khẩu của Nga rẻ hơn đối với người mua nước ngoài, ngay cả sau khi các cơ sở nông nghiệp đã tăng giá.

 

Ngoài ra, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Nga trên thị trường ngũ cốc quốc tế là Ukraine đã buộc phải giảm mạnh xuất khẩu. Theo dự báo của Viện Kinh tế Nông nghiệp ở Kiev, do điều kiện thời tiết bất lợi vào năm 2020, sản lượng ngũ cốc và cây họ đậu ở nước này sẽ giảm hơn 10% xuống còn 67,5 triệu tấn. Bao gồm cả vụ thu hoạch lúa mì mùa đông sẽ giảm 12,5% so với năm ngoái. Đồng thời, theo thông tin của trung tâm phân tích “Rusagrotrans”, tháng 3 xuất khẩu lúa mì của Nga tăng thêm 0,2 triệu tấn lên 3,6 triệu tấn.

Theo Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FCS), năm ngoái, Nga đã xuất khẩu 31,8 triệu tấn lúa mì và lúa mì Meslin (hỗn hợp lúa mì và lúa mạch đen, thường có tỉ lệ là 2 phần lúa mì và 1 phần lúa mạch đen) với giá 6,4 tỉ USD, trong khi dầu thô đã mang lại thu nhập gần 121,4 tỉ USD cho các công ty Nga.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev, trong năm 2019, các cơ sở nông nghiệp của Nga đã kiếm được 25 tỉ USD trên thị trường nước ngoài, tức là nhiều gấp hai lần so với ngành công nghiệp quốc phòng.

Được biết, Nga bán nông sản cho 160 quốc gia, bao gồm các nước Trung Đông, Châu Á, Châu Phi, Liên minh Châu Âu (EU) và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS). Điều quan trọng là Nga tiếp tục đầu tư vào nông nghiệp, đa dạng hoá, đa phương hoá thu nhập xuất khẩu.

Chuyên gia Evgenia Serova, Giám đốc về Chính sách nông nghiệp tại Trường Đại học Kinh tế Moscow (HSE) cho biết, Nga có mọi cơ hội để bắt đầu cung cấp lúa mì cho một số quốc gia giàu có ở châu Phi, ví dụ như Nigeria. Nga cũng có triển vọng tốt ở Mỹ Latinh, ví dụ, đã đạt được những thỏa thuận nhất định với Venezuela và Brazil.

Thương chiến Mỹ-Trung đặt thế giới trước hai sự lựa chọn

Thương chiến Mỹ-Trung đặt thế giới trước hai sự lựa chọn

Tờ SRF của Thụy Sĩ nhận định, thương chiến Mỹ-Trung sẽ tiếp tục “nóng” hơn nữa trong thời gian tới.

Thanh Bình (lược dịch)