Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tiến hành các hoạt động chống khủng bố. (Ảnh tư liệu).

“Lễ bàn giao đặc khu của liên minh quốc tế tại căn cứ không quân Kirkuk (K1) cho quân đội Iraq đã được diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq và các chỉ huy quân sự khác trong tỉnh”, liên minh quốc tế thông báo.

Ngoài ra, liên minh lưu ý rằng, việc rút quân đã được lên kế hoạch trước đó và không liên quan đến các cuộc tấn công nhắm vào căn cứ quân sự của quân đội Mỹ trong thời gian gần đây. Các lực lượng thuộc liên quân đang được triển khai lại ở Iraq nhằm tiếp tục chống lại tổ chức cực đoan, khủng bố. Liên minh này cũng đã tạm thời bị ngừng các hoạt động ở Iraq trong khuôn khổ các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan.

Đồng thời, trong một tuyên bố của liên minh nói rằng sau khi rời khỏi căn cứ không quân liên minh đã chuyên giao tài sản trị giá 1 triệu USD cho chính phủ Iraq.

Tuần trước, các đơn vị liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút quân khỏi một căn cứ quân sự ở tỉnh Nineved (Ninawa) và Mosul trong một kế hoạch mở rộng nhằm điều chỉnh bố trí binh lực trên khắp lãnh thổ Iraq.

Theo đó, liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đã rút quân khỏi căn cứ không quân Al-Qayyarah, các máy bay vận tải quân sự đang vận chuyển trang thiết bị hậu cần kỹ thuật đến các căn cứ khác trong nước. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút khỏi một số căn cứ ở Iraq sau cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân Taji, khiến 3 quân nhân thiệt mạng, gồm một người Anh và hai người Mỹ.

 

Đồng thời, quân đội Mỹ cũng bắt đầu rút quân từ Mosul. Tại khu vực từng là trung tâm của tổ chức khủng bố IS, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu có một căn cứ không quân lớn tại đây.

Đại diện của liên minh cho biết, trong khuôn khổ các quyết định hợp tác với các đối tác và chính phủ Iraq, liên minh vẫn sẽ duy trì lực lượng quân đội ở Iraq từ một số căn cứ nhưng sẽ giảm bớt, binh sĩ và thiết bị sẽ được hợp nhất trong thời gian tới. Đồng thời, liên minh cũng sẽ tiếp tục tư vấn và huấn luyện lực lượng an ninh địa phương.

Trước đó, ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết nhấn mạnh chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài tại Iraq và đảm bảo rằng quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì.

Căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang sau cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạnh Hồi giáo Iran (IRGC). Theo đó, quân đội Mỹ đã dùng máy bay không người lái (UAV) để không kích sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Hậu quả, ngoài Tướng Soleimani, Tướng Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) của Iraq cũng đã bị tiêu diệt. Ngoài hai tướng cấp cao trên còn có thêm 5 thành viên quan trọng khác của PMF thiệt mạng sau vụ tấn công của Mỹ. Tehran đã phóng tên lửa tấn công căn cứ Ain Assad ở miền tây Iraq, cũng như căn cứ ở Erbil nơi Mỹ đóng quân

Thanh Bình (lược dịch)