Hôm 17/11, Nga tuyên bố sẽ điều động thêm một trung đoàn lính dù tới bán đảo Crimea vào đầu tháng 12 tới. Ngoài ra, Nga còn lên tiếng chỉ trích Anh về thỏa thuận tăng cường năng lực cho hải quân Ukraine. Theo Moscow, động thái của Anh là nhằm mở rộng các hoạt động quân sự gần biên giới Nga.

Hãng tin Interfax cho hay, theo tuyên bố từ quân đội Nga, một trung đoàn mới sẽ được thành lập và hoạt động ở Crimea, bán đảo thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Liên bang Nga từ năm 2014, nhằm hoàn thành mục tiêu cải tổ các lực lượng theo yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hồi tháng Ba.

quân đội nga,hải quân ukraine,bán đảo crimea,biên giới
Nga điều thêm một trung đoàn lính dù tới bán đảo Crimea trong tháng 12. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, Moscow phản đối thỏa thuận khung mà trong đó Ukraine sẽ dùng nguồn tài chính của Anh để tăng cường sức mạnh hải quân như mua thêm các loại tên lửa, đóng tàu trang bị tên lửa và xây một căn cứ hải quân trên biển Azov.

“Chúng tôi xem đây là bằng chứng mới nhất về sự tăng cường hoạt động quân sự của Anh ở các nước có đường biên giới giáp Nga mà cụ thể là Ukraine”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh.

Lời bình luận mà bà Zakharova đưa ra nằm trong chuỗi tuyên bố phản đối từ phía Nga trong những tuần gần đây liên quan tới việc quân đội phương Tây thể hiện sự ủng hộ nhiều hơn với Ukraine, không chỉ đối với vấn đề đưa Ukraine gia nhập NATO.

Trong khi đó, Ukraine và các nước thành viên NATO cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước hoạt động của binh sĩ Nga gần biên giới Ukraine. Còn Moscow lại cáo buộc chính Ukraine, Mỹ và các nước đồng minh có hành động gây bất ổn an ninh bao gồm trên Biển Đen.

Trong tuyên bố hôm 17/11, Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay các lực lượng vũ trang nước này đã tiến hành diễn tập gần bán đảo Crimea.

 

Bình luận về thỏa thuận giữa Anh và Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và Anh khẳng định, “chính phủ hai nước không muốn đối đầu, không tìm cách bao vây hay làm suy yếu Liên bang Nga”.

“Chúng tôi quan ngại về sự xuất hiện và hoạt động của quân đội Nga gần các đường biên giới của Ukraine”, tuyên bố chung từ Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và Anh cho hay.

Nga đã lên tiếng bác bỏ mối lo từ phía Ukraine và Anh, đồng thời khẳng định Moscow có quyền điều động binh sĩ và vũ khí tới các khu vực thuộc chủ quyền quốc gia.

Về phần mình, Mỹ cũng đưa ra lời cảnh báo Nga không tạo ra thêm “sai lầm nghiêm trọng” liên quan tới vấn đề Ukraine, sau khi Washington phát hiện hoạt động điều quân bất thường của Moscow ở sát biên giới Ukraine. 

“Mối quan ngại của chúng tôi là Nga có thể phạm phải sai lầm nghiêm trọng trong nỗ lực tái diễn những gì đã xảy ra vào năm 2014, thời điểm Nga cho điều động các lực lượng tới dọc biên giới, xâm phạm chủ quyền của Ukraine và xem đây không phải là hành động khiêu khích”, Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba tới thăm Washington hôm 10/11.

Hồi tháng Ba, Nga đã điều động 100.000 binh sĩ tới sát biên giới với Ukraine. Dù Nga đã cho rút quân, nhưng theo Mỹ và Ukraine, số lượng binh sĩ Nga rút lui là rất ít. 

Mới đây, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố khoảng 90.000 binh sĩ Nga đang đóng quân cách không xa biên giới nước này và bên trong khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai ở miền đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh, các đơn vị thuộc quân đoàn 41 của Nga vẫn có mặt ở Yelnya, khu vực cách biên giới Ukraine 260 km về phía bắc.

Nga điều quân 'bất thường’ gần Ukraine, Mỹ lên tiếng cảnh báo

Nga điều quân 'bất thường’ gần Ukraine, Mỹ lên tiếng cảnh báo

Trước thông tin Nga điều động số lượng lớn binh sĩ và vũ khí tới gần biên giới Ukraine, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo. 

Minh Thu (lược dịch)