Hôm 13/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành điện đàm để thảo luận về tình hình căng thẳng ở Ukraine, các vấn đề an ninh và tầm quan trọng của hoạt động kiểm soát vũ khí hạt nhân. Nhà Trắng cũng đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp chính thức "tại nước thứ ba”.

Trong tuyên bố hôm 13/4, các quan chức Mỹ xác nhận hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã nói về “hàng loạt vấn đề của khu vực và quốc tế”.

joe biden,putin,ukraine,vũ khí hạt nhân
Tổng thống Biden và Putin điện đàm nhưng quan hệ Nga - Mỹ vẫn khó thoát khỏi căng thẳng. (Ảnh: RT)

Cụ thể, Tổng thống Biden đã “lên tiếng quan ngại về hoạt động điều động quân đội bất thường của Nga” trên bán đảo Crimea và dọc biên giới Ukraine. Ông Biden kêu gọi Moscow cần có hành động “hạ nhiệt căng thẳng”.

Hoạt động trao đổi giữa  Tổng thống Nga – Mỹ diễn ra giữa lúc nguy cơ xung độtgiữa quân đội Ukraine và những tay súng do Moscow hậu thuẫn bên trong vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine đang có dấu hiệu đẩy lên thành một cuộc chiến tổng lực. Động thái huy động số lượng lớn binh sĩ và vũ khí của chính quyền Kiev khiến Nga cũng đẩy mạnh sự hiện diện quân sự ở dọc biên giới Ukraine.

Một số nước phương Tây cáo buộc Moscow có kế hoạch xâm chiếm Ukraine, nhưng các quan chức Nga đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận.

Trong một động thái được cho nhằm thể hiện sự ủng hộ với Ukraine, Washington đã điều động 2 chiến hạm tới Biển Đen.

Về phần mình, điện Kremlin nhận định tình hình ở Donbass đang “vô cùng kinh khủng”, và các quan chức ngoại giao Nga trước đó đã bày tỏ mối quan ngại với những người đồng cấp Mỹ.

Song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price lại nói rằng, Washington lo ngại trước nhận những “báo cáo đáng tin cậy” về hoạt động di chuyển của quân đội Nga gần khu vực biên giới giữa Nga – Ukraine và kêu gọi “Nga kiềm chế để tránh làm leo thang căng thẳng”.

Trong vài tháng gần đây, mối quan hệ Nga – Mỹ trở nên ngày càng xấu. Thậm chí, Moscow còn triệu hồi đại sứ Nga về nước để tiến hành cuộc thảo luận khẩn cấp bàn về tương lai của các mối quan hệ với Washington.

 

Cụ thể, đại sứ Nga tại Mỹ là ông Anatoly Antonov đã trở về nước sau khi trong một cuộc phỏng vấn Tổng thống Biden đã gọi ông Putin là “sát nhân”. Lời phát biểu của ông Biden đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của nhiều quan chức Nga.

Về phần mình, ông Putin đã sử dụng câu châm ngôn để phản bác tuyên bố của ông Biden. Theo ông Putin, ông Biden đang “suy bụng ta ra bụng người”.

“Tôi nhớ là khi còn trẻ con, chúng tôi cùng chơi với nhau ở trên sân và thường nói rằng 'suy bụng ta ra bụng người'. Đó không phải là một trò đùa hay câu nói của trẻ con, câu nói này mang ý nghĩa tâm lý học rất sâu sắc. Chúng ta luôn nhìn thấy những phẩm chất của chính mình ở người khác và nghĩ rằng họ thật sự giống mình", Reuters dẫn lời ông Putin.

Cũng theo ông Putin, Mỹ “quyết tâm” xây dựng quan hệ với Nga nhưng “chỉ với những vấn đề có lợi cho Mỹ”.

Kết luận về cuộc điện đàm giữa 2 Tổng thống vào ngày 13/4, Mỹ cho hay mục tiêu của ông Biden là xây dựng “mối quan hệ có thể đoán trước và ổn định với Nga phù hợp với những lợi ich của Mỹ”. Ngoài ra, Mỹ cũng đề xuất tiến hành một hội nghị thượng đỉnh trong vài tháng tới, để tạo cơ hội cho hai nhà lãnh đạo “thảo luận về những vấn đề mà Nga – Mỹ đang cùng phải đối mặt”.

Còn trong tuyên bố vào cuối ngày 13/4, điện Kremlin cho biết Tổng thống Biden “đã bày tỏ mong muốn bình thường hóa các mối quan hệ song phương” và tìm kiếm sự đồng thuận chung về hoạt động kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân, tình hình ở Afghanistan và vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trước đây, Tổng thống Nga Putin từng gặp riêng người tiền nhiệm của ông Biden là cựu Tổng thống Donald Trump tại Helsinki vào năm 2018.

Hiện tại, Moscow vẫn tỏ ý nghi ngờ về việc Nhà Trắng muốn tổ chức một cuộc đối thoại mang tính xây dựng. 

Phát ngôn viên điện Kremlin là ông Dmitry Peskov tuyên bố, “không ai cho phép Mỹ nói chuyện với Nga ở thế mạnh”. Thay vào đó, hai nước nên đối xử với nhau một cách công bằng, ông Peskov nói.

Nga triệu hồi đại sứ ở Mỹ về nước sau tuyên bố của TT Biden chỉ trích ông Putin

Nga triệu hồi đại sứ ở Mỹ về nước sau tuyên bố của TT Biden chỉ trích ông Putin

Ngay sau khi ông Biden chỉ đích danh tên Tổng thống Putin trong một tuyên bố gây tranh cãi, Nga đã cho triệu hồi đại sứ ở Mỹ về Moscow.

Minh Thu (lược dịch)