Một trận lốc xoáy lớn đã càn quét qua thành phố Kiel nằm bên bờ biển Baltic của Đức vào ngày 29/9, khiến ít nhất 7 người bị thương bao gồm 3 người đang trong tình trạng nguy kịch. Hình thái thời tiết này được xem là bất thường ở thành phố Kiel.

Theo tờ báo địa phương Kieler Nachrichten, 7 người đã bị thương khi cơn lốc xoáy tấn công thành phố biển Kiel vào sáng ngày 29/9. Trong số các nạn nhân có 3 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Cơn lốc xoáy càn quét qua khu vực đã gây thiệt hại nặng nề cho cơ sở vật chất khi làm thổi bay nhiều nóc nhà dân và hất tung tàu thuyền lên khỏi mặt nước. 

Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa đã được huy động “với số lượng lớn” để tham gia cứu hộ cứu nạn và dọn dẹp sau thiên tai.

Nhiều đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, vòi rồng có phần đáy trông khá mỏng nhưng cáo chót vót và phía trên tạo thành một đám mây lớn bao trùm thành phố cảng Kiel.

 

Trong năm nay, Đức đã phải hứng chịu nhiều hình thái thời tiết bất thường. Như hồi tháng Tám, một trận lốc xoáy đã tấn công ngôi làng Grossheide làm hư hại hơn 50 ngôi nhà và xới tung một khu vực rộng lớn không có người sinh sống.

Sự việc xảy ra chỉ sau 1 tháng các bang Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate của Đức trải qua đợt mưa lũ kinh hoàng khiến 200 người thiệt mạng.

Các công tố viên Đức cáo buộc chính quyền địa phương đã không cảnh báo trước cho người dân sinh sống trong bang về mức độ nguy hiểm của thảm họa. Chính việc thiếu thông tin khiến người dân lơ là và dẫn tới nhiều ca tử vong trong thiên tai.

Tuy nhiên, các chuyên gia thời tiết nhấn mạnh những trận lốc xoáy rất khó và thậm chí là không thể dự báo trước được so với các trận lũ lụt.

Lốc xoáy càn quét dãy chung cư trong 1 phút, 50 căn hộ bị hư hại

Lốc xoáy càn quét dãy chung cư trong 1 phút, 50 căn hộ bị hư hại

Dù chỉ xuất hiện trong 1 phút, cơn lốc xoáy đã kịp làm hư hại 50 căn chung cư, gây gãy và đổ 50 cây xanh và phá hủy 30 bóng đèn đường. 

Minh Thu (lược dịch)