Hơn 150 người bị thương sau khi lốc xoáy tấn công và gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số ngôi làng nằm ở vùng nông thôn của Moravia, khu vực dọc biên giới Cộng hòa Séc và Slovakia hôm 24/6.

Nhiều đoạn video được công bố trên mạng xã hội cho thấy, vòi rồng xuất hiện ở khu vực giữa Breclav và Hodonin, phía đông nam Cộng hòa Séc.

Lốc xoáy ban đầu quét qua ngôi làng Luzice, nơi sinh sống của khoảng 3.000 người. Sau đó, người đứng đầu làng Hrušky, nơi sinh sống của 1.500 người, cho biết ngôi làng này đã bị “phá hủy” mất một nửa. Chính quyền địa phương ước tính, số người bị thương là từ 100 – 150 người. Hiện công tác thống kê số người bị thương và thiệt hại về tài sản sau lốc xoáy vẫn đang được tiến hành.

Theo một kênh truyền hình của Cộng hòa Séc, lốc xoáy hôm 24/6 được xếp vào cấp độ F3 hoặc F4 trên thang độ Fujita tương đương với mức độ thiệt hại “từ lớn cho tới cực lớn”. Thang độ Fujita đánh giá sức mạnh của lốc xoáy và chia theo độ hủy diệt mà lốc xoáy gây ra.

Nhà khí tượng học Michal Žák nhận định, đây “có thể là trận lốc xoáy lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử Cộng hòa Séc”, và cũng là hiện tượng bất thường ở châu Âu.

 

Các cơ quan khẩn cấp ở địa phương đã cảnh báo người dân không nên ở bên ngoài và cũng không đi ra ngoài đường. Hiện tượng thiên nhiên cực đoan được miêu tả “gây hư hại cho nhiều nhà cửa, cháy nổ, tai nạn giao thông, cây cối đổ vào nhà và ô tô”.

Theo cảnh sát Cộng hòa Séc, hàng trăm cảnh sát và lực lượng cứu hộ đã được huy động tới phía nam Moravia. Người dân được khuyến cáo tránh đường để lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Ước tính 121.000 hộ dân đã bị mất điện do lốc xoáy và công tác sửa chữa sẽ chỉ được bắt đầu vào sáng nay (25/6).

Lần gần nhất Cộng hòa Séc chứng kiến hiện tượng lốc xoáy là vào tháng 5/2018. Trận lốc xoáy này được xếp vào hạng F0. Nó đã càn quét một nông trại không có người ở quận Plzen. Rất may không có ai bị thương vong sau hiện tượng thời tiết cực đoan này.

Mỹ: Sập chung cư 12 tầng, 3 người chết, 99 người mất tích có nhiều người nước ngoài

Mỹ: Sập chung cư 12 tầng, 3 người chết, 99 người mất tích có nhiều người nước ngoài

Tòa chung cư 12 tầng ở Mỹ bất ngờ đổ sập một phần khiến 3 người chết, 99 người mất tích gồm nhiều người nước ngoài. 

Minh Thu (lược dịch)