Một người đàn ông ở Hàn Quốc đã phải lĩnh án 2 năm tù giam trước cáo buộc lừa đảo số tiền 200 triệu won (179.000 USD). Người này trước đó quảng cáo sẽ giúp mọi người mua được khẩu trang giá rẻ và nhiều vật dụng khác.

Theo tuyên bố hôm 3/2 từ Tòa án quận Daegu, bị cáo 48 tuổi đã dùng số tiền 200 triệu won lừa đảo của người khác để đi trả nợ và chi trả cho những thú vui tiêu khiển của bản thân. Quận Daegu nằm cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 300 km về phía đông nam.

khẩu trang,covid-19,hàn quốc
Khẩu trang được bày bán trong siêu thị ở Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

“Hình phạt nghiêm khắc cần được thực thi để ngăn chặn bị cáo tái phạm. Người này cũng đã có tiền sử phạm tội”, Yonhap dẫn tuyên bố từ Tòa án quận Daegu.

Hành vi lừa đảo của bị cáo 48 tuổi diễn ra chủ yếu trong giai đoạn dịch Covid-19 mới bùng phát ở Hàn Quốc, khiến nguồn cung khẩu trang ở nước này trở nên khan hiếm. Dịch bệnh bùng phát khiến chính phủ Hàn Quốc khuyến cáo người dân nên thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên để tránh nguy cơ bị lây nhiễm. Sau đó, nhiều người đổ xô đi mua khẩu trang làm mặt hàng này tăng giá chóng mặt.

 

Cụ thể, vào tháng 2/2020, ngay sau khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Hàn Quốc, bị cáo đã cầm số tiền hơn 109 triệu won của một người với lời hứa sẽ mua hộ khẩu trang từ nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất của Hàn Quốc.

Cũng trong khoảng thời gian trên, người đàn ông còn mượn số tiền khoảng 84 triệu won từ một nạn nhân khác với lý do cần tiền để bắt đầu hoạt động kinh doanh khẩu trang.

Hai nạn nhân của bị cáo 48 tuổi lần lượt bị chiếm đoạt 5,2 triệu won và 6 triệu won sau khi người đàn ông hứa hão cho họ đầu tư vào hoạt động kinh doanh khẩu trang hoặc mua hộ khẩu trang với giá rẻ.

Hàn Quốc: 90% nạn nhân tố cáo quấy rối tình dục nơi công sở bị trả thù

Hàn Quốc: 90% nạn nhân tố cáo quấy rối tình dục nơi công sở bị trả thù

Nghiên cứu của một tổ chức phi chính phủ ở Hàn Quốc cho thấy, 9/10 nạn nhân đứng ra tố cáo bị tấn công tình dục nơi công sở lại bị trả thù. 

Minh Thu (lược dịch)