Chính quyền của Tổng thống Joe Biden từng thừa nhận số lượng lớn vũ khí của Mỹ cung cấp cho các lực lượng an ninh Afghanistan đã rơi vào tay phiến quân Taliban. Dù các quan chức Mỹ không nói cụ thể số lượng và loại vũ khí bị Taliban chiếm đoạt, nhưng theo họ đây là “con số lớn”.

Sputnik đưa tin, mới đây một đoạn video được công bố cho thấy dường như các tay súng Taliban đang lái thử chiếc trực thăng tối tân Black Hawk của Mỹ, sau khi phe phiến quân nắm trong tay nhiều loại vũ khí bị các lực lượng an ninh Afghanistan bỏ lại trong lúc tháo chạy.

Đoạn video dài 1 phút ghi lại cảnh chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk đang chạy trên đường băng ở một sân bay chưa được xác định tại Afghanistan. Tuy nhiên, chiếc trực thăng chỉ chạy thử trên đường băng chứ không hề cất cánh rời khỏi mặt đất.

Nhiều nguồn tin cho rằng, chiếc trực thăng từng do quân đội Afghanistan sử dụng, nhưng nay nó là một phần trong lô vũ khí bị Taliban chiếm hữu nằm ở sân bay Kandahar, miền đông nam Afghanistan.

Ai là người điều khiển chiếc trực thăng Black Hawk chạy thử trên đường băng chưa được xác định danh tính. Câu hỏi đặt ra là liệu Taliban có phi công đủ trình độ để điều khiển và sử dụng chiếc Black Hawk này hay không.

Đoạn video được tiết lộ sau khi nhiều hình ảnh xuất hiện trên mạng cho thấy, các tay súng Taliban mặc nguyên bộ quân phục của quân đội Mỹ cầm theo nhiều loại vũ khí do Mỹ sản xuất. Đây là những vũ khí bị các lực lượng an ninh Afghanistan bỏ lại trong quá trình tháo chạy khỏi những khu vực bị Taliban tấn công và giành quyền kiểm soát.

Tuy nhiên, không phải tất cả những vũ khí do Mỹ sản xuất mà Taliban tìm thấy đều là hàng mới và có thể dùng được. Song trong số vũ khí mà Taliban đang nắm trong tay có số lượng lớn các trực thăng, xe bọc thép Humveee, máy bay không người lái (UAV), ống nhòm ban đêm, cùng nhiều loại súng và các thiết bị quân sự khác vốn được Mỹ cung cấp cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Hồi tuần trước, ông Jake Sullivan, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đã thừa nhận với các phóng viên về việc Taliban đang sở hữu “số lượng lớn” thiết bị quân sự.

“Chúng tôi chưa có được bức tranh toàn cảnh, nhưng chắc chắn số lượng lớn vũ khí đã rơi vào tay Taliban. Rõ ràng, chúng tôi không hy vọng họ sẽ sẵn sàng giao lại cho chúng tôi ở sân bay”, ông Sullivan nói.

 

Còn theo Reuters, Taliban có thể đã chiếm được hơn 2.000 xe bọc thép và khoảng 40 máy bay từ quân đội Afghanistan. 

Trong vòng 15 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ cho quân đội Afghanistan số vũ khí trị giá 28 tỉ USD. Quân đội Afghanistan cũng được quân đội Mỹ đào tạo suốt thời gian dài.

Một số báo cáo còn cho rằng, giới chức Mỹ đang tính tới phương án tiến hành các đợt không kích để phá hủy vũ khí nhằm ngăn chặn chúng rơi vào tay Taliban. Trên thực tế, hôm 26/8, một tiếng nổ lớn xuất hiện gần Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul được cho là do binh sĩ Mỹ tạo ra trong nỗ lực phá hủy một số thiết bị quân sự.

Tiếng nổ này xuất hiện sau khi nhóm khủng bố ISIS-K, một chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động ở Afghanistan, cho tiến hành 2 vụ đánh bom liều chết gần sân bay Kabul và khách sạn Baron vào chiều tối ngày 26/8. Hậu quả, ít nhất 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 18 binh sĩ Mỹ khác bị thương. Con số thương vong của dân thường Afghanistan chưa được xác định nhưng theo Reuters có thể là tới 72 người bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em cùng các tay súng Taliban. 

Vào hôm nay (27/8), một quan chức Taliban nói với Reuters rằng ít nhất 28 thành viên Taliban cũng đã thiệt mạng sau 2 vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Kabul. 

Taliban khẳng định sẽ cho tăng cường an ninh ở sân bay Kabul để ngăn chặn những vụ tấn công khủng bố tái diễn.

“Chúng tôi đã mất nhiều người hơn quân đội Mỹ”, quan chức Taliban giấu tên nhấn mạnh.

Người này cho biết thêm sau 2 vụ đánh bom trên, an ninh không chỉ được tăng cường tại các chốt canh ở Sân bay Quốc tế Hamid Karzai mà còn với toàn bộ sân bay thuộc lãnh thổ Afghanistan.

Cuộc sống của 7.000 người Afghanistan tại căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Đức

Cuộc sống của 7.000 người Afghanistan tại căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Đức

Khoảng 7.000 người Afghanistan đi sơ tán được đưa tới căn cứ ở Đức và từ đây hàng trăm người tiếp tục lên máy bay tới Mỹ để bắt đầu cuộc sống mới.

Minh Thu (lược dịch)