Tuy nhiên, ấn phẩm này không nêu tên cụ thể các quốc gia chuẩn bị để đưa ra quyết định như vậy.

Ý kiến ​​trên đã được xác nhận bởi nhà phân tích địa chính trị của Trung tâm ổn định xã hội Predrag Rajic. Ông Rajic tin rằng các nước châu Phi và Trung Đông có thể rút lại sự công nhận nền độc lập của Kosovo. Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, Pristina đã thực hiện một bước sai lầm khi mở đại sứ quán Kosovo ở Jerusalem vào giữa tháng 3.

Châu âu
Mười quốc gia ở châu Phi và châu Á chuẩn bị rút lại công nhận Kosovo. (Ảnh: Reuters)

Đồng thời, Serbia bày tỏ hy vọng rằng Nga và Trung Quốc sẽ ủng hộ nước này, quốc gia từ chối công nhận nền độc lập của Kosovo và thuyết phục các quốc gia khác về điều này.

Vào tháng 3, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cảnh báo về áp lực gia tăng của phương Tây đối với nước này. Đặc biệt, ông Vucic lưu ý, các nước phương Tây mong đợi Serbia công nhận nền độc lập của Kosovo.

Ba tháng sau, vào tháng 6, ông Vucic thông báo Mỹ và Đức đang yêu cầu Serbia công nhận nền độc lập của Kosovo. Theo ông Vucic, trong các cuộc đàm phán, chính phủ Serbia đang cố gắng bảo vệ lợi ích của đất nước và người dân, nhưng tất cả các cuộc đối thoại đều đòi hỏi phải công nhận Kosovo.

Nguyên thủ quốc gia Serbia cũng nhấn mạnh các nước phương Tây đang đòi Belgrade và Pristina “công nhận lẫn nhau”.

 

Hiện tại, Kosovo là một quốc gia được công nhận một phần trên Bán đảo Balkan, người dân số chủ yếu là người Albania. Đồng thời, phần phía bắc của Kosovo, nơi sinh sống chủ yếu của người Serb, không tuân theo chính quyền ở Pristina.

Quốc hội Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008, quá trình này đã được công nhận bởi hơn 90 quốc gia là thành viên của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, sau đó, một số nước đã rút lại việc công nhận chủ yếu là các nước châu Phi.

Serbia coi Kosovo và Metohija là một phần lãnh thổ. Năm 2013, Belgrade bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ với chính quyền Kosovo theo Thỏa thuận Brussels, nhưng quá trình này bị đình trệ vào tháng 11/2018.

Vào năm 2019, 98 trên 193 thành viên Liên Hợp Quốc, 22 trên tổng số 28 thành viên Liên minh châu Âu (EU), 25 trên tổng số 29 thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), 34 trên tổng số 57 thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đã công nhận Kosovo.

Cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 20 năm giữa Serbia và Kosovo được coi là một đe dọa đối với sự ổn định của châu Âu. Những tranh cãi về các vấn đề này là một trong những nguyên nhân gây nên sự bất ổn ở khu vực Balkan trong thời gian qua.

Vì sao Gazprom cắt giảm vận chuyển khí đốt đến châu Âu?

Vì sao Gazprom cắt giảm vận chuyển khí đốt đến châu Âu?

Interfax đưa tin, kể từ ngày 31/7, tập đoàn Gazprom đã giảm vận chuyển khí đốt đến các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở châu Âu thông qua đường ống dẫn khí đốt Yamal-Europe, chạy qua Belarus và Ba Lan đến Đức.

Thanh Bình (lược dịch)