“Hiện tại, tôi có thể nói về mối quan tâm nghiêm trọng của Mỹ về các hành động của Nga gần biên giới Ukraine. Chúng tôi đang liên hệ và tương tác rất chặt chẽ với các đối tác và đồng minh ở châu Âu, mọi người đều chia sẻ mối quan tâm. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rất rõ về vấn đề này - nếu Nga hành động liều lĩnh hoặc gây hấn, thì họ sẽ phải ‘trả giá’ cho những hậu quả”, ông Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn với NBC hôm 11/4.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần tuyên bố họ không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine, không cung cấp thiết bị quân sự, đạn dược và các hỗ trợ khác cho lực lượng dân quân ở Donbass.

Ukraine,Donbass,xung đột Donbass
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Nga về hậu quả vì “các hành động gây hấn” ở Donbass. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Washington đã tuyên bố leo thang “hành động xâm lược của Nga” và sự di chuyển của quân đội Nga ở Crimea cũng như ở biên giới phía đông Ukraine. Mỹ kêu gọi Nga giải thích những động thái bị cáo buộc này và tuyên bố sẵn sàng liên lạc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng những lời giải thích đã được đưa ra cho phía Mỹ vào tuần trước. Ông Ryabkov lưu ý theo “giọng điệu và quan điểm” mà phía Mỹ đề xuất, Nga sẽ không tiến hành đối thoại và Washington sẽ phải hài lòng với những lời giải thích mà đã nhận được.

Đáp lại những đe dọa trên của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Sergei Tsekov, thành viên của Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viên) cho hay, Nga không nên đồng ý với bất kỳ ai về việc di chuyển quân trên lãnh thổ của mình, đồng thời nhắc lại các cuộc tập trận liên tục của Mỹ và cách tiếp cận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tới biên giới của Nga.

“Chính vì Mỹ và đồng minh đã có những hành động đe dọa biên giới Nga, chúng tôi buộc phải giữ cho các lực lượng vũ trang ở mức độ sẵn sàng chiến đấu cao”, ông Tsekov giải thích trong một bình luận với RT.

Thượng nghị sĩ Nga nói thêm rằng, không giống như Mỹ, Nga không đe dọa bất kỳ ai và gọi tuyên bố của Ngoại trưởng Blinken là “đạo đức giả”. “Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với cả cộng đồng thế giới và Ukraine”, ông Tsekov nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Konstantin Zatulin một thành viên của Uỷ ban về các vấn đề hội nhập Châu Âu và quan hệ ngoại giao của cộng đồng các quốc gia độc lập SNG, thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), cáo buộc Washington làm trầm trọng thêm tình hình ở miền Đông Ukraine. Theo ông Zatulin, không có gì chắc chắn về việc Mỹ đang xác định giới hạn của căng thẳng này như thế nào.

“Chúng tôi lưu ý người Mỹ, dưới thời Tổng thống Biden rõ ràng có lợi ích trong việc gây căng thẳng về Ukraine”, ông Zatulin chia sẻ với RIA.

 

Ông Zatulin cho biết thêm, Ukraine từ lâu đã biến từ một chủ thể thành một đối tượng của chính trị.

“Đối với tôi, dường như mọi thứ bị khuấy động bởi sự xuất hiện của chính quyền ông Biden, và thứ hai, kinh nghiệm của cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh”, ông Zatulin nói.

Ông Zatulin nhấn mạnh rằng sẽ không có ai chiến đấu thay vì Ukraine. Ngoài ra, ông Zatulin bày tỏ quan điểm rằng Tổng thống Zelensky đang phải đối mặt với sự lựa chọn giữa “sự hèn nhát và mong muốn thử vận ​​may”.

Đại biểu Duma Quốc gia Nga từ bán đảo Crimea, ông Ruslan Balbek cũng lên tiếng, không có ý nghĩa gì khi nói chuyện với phương Tây một cách khách quan.

Ông Balbek nói với RIA: “Chúng tôi đã phải trả một cái giá đắt khi tin rằng phương Tây vào những năm 90, chúng tôi vẫn đang trả giá cho điều đó”.

Nghị sĩ Nga nhấn mạnh, Nga hiện đang sống theo ý mình chứ không phải dưới sự lãnh đạo của phương Tây và sẽ di chuyển quân đội trên khắp lãnh thổ tùy theo nhu cầu.

Mới đây, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Ukraine đang tự biến mình thành một vùng lãnh thổ có khả năng bùng nổ. Theo ông Peskov, bất kỳ quốc gia nào có khu vực bất ổn về biên giới sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết cho an ninh của chính mình.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng Moscow không đe dọa và không đe dọa bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. “Nga đang luân chuyển quân đội trong lãnh thổ và theo quyết định của riêng mình”, ông Peskov nói.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, việc giám sát hoạt động của quân đội nước này trên lãnh thổ Nga là vô nghĩa.

Hoàng tử Anh tiết lộ tình trạng của Nữ hoàng Elizabeth II

Hoàng tử Anh tiết lộ tình trạng của Nữ hoàng Elizabeth II

Sự ra đi của Hoàng thân Philip đã “để lại một khoảng trống” trong cuộc đời của Nữ hoàng Elizabeth II.

Thanh Bình (lược dịch)