Theo đó, các máy bay quân sự đã bay lên bầu trời từ căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ ở Qatar, tuy nhiên số lượng máy bay không được tiết lộ. B-52 Stratofortress được cho là sẽ tấn công các mục tiêu ở các tỉnh Kandahar, Herat, Lashkar Gah và Helmand.

Ngoài ra, máy bay hỗ trợ hỏa lực AC-130 cũng được sử dụng trong các cuộc không kích.

Afghanistan,Mỹ
Mỹ cử máy bay ném bom B-52 Stratofortress đến Afghanistan. (Ảnh: U.S. Air Force)

Trước đó, Taliban cho hay đã kiểm soát các tỉnh Nimroz và Jowzjan lần lượt ở phía tây nam và bắc Afghanistan. Nimroz là thủ phủ cấp tỉnh đầu tiên Taliban chiếm giữ kể từ khi đẩy mạnh chiến dịch tấn công sau khi lực lượng nước ngoài rút quân.

Theo một người phát ngôn cảnh sát giấu tên, do thiếu quân tăng viện của chính phủ, nên Taliban đã chiếm được thành phố này.

Hôm 6/8, các tay súng Taliban đã ám sát ông Dawa Khan Minapal, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và thông tin chính phủ (GMIC) của Afghanistan và từng là người phát ngôn của Tổng thống Ashraf Ghani.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Afghanistan tuyên bố đã tiêu diệt 385 chiến binh Taliban trong những ngày qua.

Lực lượng Vũ trang Afghanistan đã tiến hành các chiến dịch tại 14 tỉnh, bao gồm Kandahar, Herat và Helmand.

 

Bạo lực gia tăng tại Afghanistan kể từ tháng 5 vừa qua khi các lực lượng nước ngoài bắt đầu rút toàn bộ binh sĩ khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Cho tới nay, phía Taliban đã kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở nông thôn và đang mở rộng tấn công các thành phố lớn.

Hiện Taliban đang tăng cường và gây sức ép đối với một số thủ phủ cấp tỉnh, trong đó có Herat ở miền Tây và Kandahar ở miền Nam.

Tại New York, đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Afghanistan Deborah Lyons đã đặt ra câu hỏi về cam kết của Taliban đối với một giải pháp chính trị, đồng thời nhấn mạnh trước Hội đồng Bảo an LHQ rằng cuộc chiến đã bước vào một “giai đoạn tàn khốc và chết chóc hơn”, với hơn 1.000 thường dân thiệt mạng trong tháng 7.

Bà Lyons đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ cần đưa ra một tuyên bố rõ ràng rằng Taliban “phải ngừng ngay hành động tấn công nhằm vào các thành phố”, đồng thời thúc đẩy “các nỗ lực đoàn kết và hành động nhanh chóng” để ngăn chặn Afghanistan rơi vào “những kịch bản thảm khốc nhất”.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cho biết, các hành động của Taliban sẽ không giúp nhóm này giành được “tính hợp pháp quốc tế”. Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Taliban “không cần phải đi theo quỹ đạo này, có thể lựa chọn cống hiến sức lực cho tiến trình hòa bình cũng như cho chiến dịch quân sự”.

Nhà ngoại giao cấp cao Mỹ Jeffrey DeLaurentis cũng kêu gọi Taliban dừng các cuộc tấn công, theo đuổi một giải pháp chính trị và bảo vệ người dân cũng như cơ sở hạ tầng của Afghanistan.

Người giàu từ bỏ quốc tịch Mỹ tăng kỷ lục

Người giàu từ bỏ quốc tịch Mỹ tăng kỷ lục

Axios đưa tin, số người giàu từ bỏ quốc tịch Mỹ đã đạt kỷ lục vào năm ngoái.

Thanh Bình (lược dịch)