Phía cảnh sát cho rằng quyết định loại bỏ các hàng rào được đưa ra trên cơ sở đánh giá “mức độ đe dọa hiện tại”.

“Chúng tôi sẵn sàng tăng cường kịp thời các biện pháp an ninh, nếu có nhu cầu”, cảnh sát trưởng Capitol Yogananda Pittman cho biết trong một tuyên bố.

bạo loạn,bầu cử Mỹ 2020,cựu Tổng thống Trump
Mỹ dỡ bỏ hàng rào thép xung quanh Điện Capitol. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, việc tháo dỡ hàng rào thép cao 2 mét bắt đầu vào ngày 9/7. Các công nhân tại Điện Capitol cắt những chiếc kẹp và dây nối các phần của hàng rào. Sau một ngày, tất cả các bộ phận của hàng rào đã được mang đi và mọi người có thể tự do đến gần tòa nhà Capitol.

Tuy nhiên, việc tiếp cận tòa nhà vẫn bị hạn chế như trước, do tình trạng dịch Covid-19 ở Mỹ.

Mới đây, Reuters đưa tin, với số phiếu 222-190, Hạ viện Mỹ ngày 30/6 phê chuẩn việc thành lập tiểu ban điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, sau khi phe Cộng hòa (GOP) chặn đứng nỗ lực tương tự ở Thượng viện.

Tiểu ban mới, không cần sự đồng ý của Thượng viện, sẽ gồm 13 thành viên do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chọn ra. Bà cũng có quyền chỉ định người đứng đầu tiểu ban này.

 

Lãnh đạo GOP trước đó kêu gọi các thành viên bỏ phiếu chống vì cho rằng đây là trò tấn công chính trị của phe Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện. Tuy nhiên, vẫn có hai nghị sĩ GOP ủng hộ kế hoạch trên, trong đó có bà Liz Cheney, người công khai chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump.

Tiểu ban này có nhiệm vụ điều tra và báo cáo về “sự kiện, hoàn cảnh và nguyên nhân” liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6/1, bao gồm sự chuẩn bị của các cơ quan thực thi pháp luật và “các yếu tố ảnh hưởng thúc đẩy” cuộc tấn công nhằm ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ngoài ra, tiểu ban cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai.

Trong một phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Pelosi khẳng định: “Chúng ta có nghĩa vụ đối với Hiến pháp và người dân Mỹ là phải tìm ra sự thật của ngày 6/1 và đảm bảo rằng một cuộc tấn công như vậy đối với nền dân chủ của chúng ta sẽ không bao giờ xảy ra nữa”.

Trước đó, có tới 26.000 quân của Lực lượng Vệ binh Quốc gia từ khắp nơi được triển khai tới thủ đô Washington để củng cố an ninh tại Đồi Capitol sau cuộc bạo loạn ngày 6/1. Đến nay có hơn 270 người đang bị truy tố vì tham gia vụ bạo loạn.

Những công trình thiết kế vô lý khiến ai cũng lắc đầu ngao ngán

Những công trình thiết kế vô lý khiến ai cũng lắc đầu ngao ngán

Những kiến trúc dưới đây gây chú ý bởi sự vô lý và độc đáo với cuộc sống con người. Chúng khiến người xem vừa buồn cười vừa muốn mắng chửi vì quá vô dụng, kỳ dị.

Thanh Bình (lược dịch)