Mỹ cảnh báo Nga không tạo ra thêm “sai lầm nghiêm trọng” liên quan tới vấn đề Ukraine, sau khi Washington phát hiện hoạt động điều quân bất thường của Moscow ở sát biên giới Ukraine. 

Chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba tới thăm Washington hôm 10/11, Ngoại trưởng Antony Blinken cho hay Mỹ “quan ngại trước những báo cáo về hoạt động bất thường của Nga gần Ukraine”.

quân đội nga,biên giới,ukraine,vũ khí
Vũ khí và binh sĩ Nga có mặt ở Yelnya, khu vực cách biên giới Ukraine 260 km. (Ảnh: Maxar Technologies)

“Chúng tôi chưa thể xác minh ý định của Moscow, nhưng chúng tôi biết rõ chiến thuật của họ”, ông Biden nói trong cuộc họp báo chung với ông Kuleba.

“Mối quan ngại của chúng tôi là Nga có thể phạm phải sai lầm nghiêm trọng trong nỗ lực tái diễn những gì đã xảy ra vào năm 2014, thời điểm Nga cho điều động các lực lượng tới dọc biên giới, xâm phạm chủ quyền của Ukraine và xem đây không phải là hành động khiêu khích”, ông Blinken nhấn mạnh.

“Cam kết của chúng tôi đối với chủ quyền, sự độc lập và tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là vững chắc, cộng đồng quốc tế sẽ nhìn rõ mọi ý đồ của Nga nếu sử dụng chiến thuật trước đây”, Ngoại trưởng Blinken nói.

Hồi tháng Ba, Nga đã điều động 100.000 binh sĩ tới sát biên giới với Ukraine. Dù Nga đã cho rút quân, nhưng theo Mỹ và Ukraine, số lượng binh sĩ Nga rút lui là rất ít. 

Bộ trưởng Kuleba cũng cho biết, Ukraine mong muốn hợp tác với Mỹ để tăng cường năng lực phòng thủ và “không có ý định tấn công bất cứ ai”.

Hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố khoảng 90.000 binh sĩ Nga đang đóng quân cách không xa biên giới nước này và bên trong khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai ở miền đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh, các đơn vị thuộc quân đoàn 41 của Nga vẫn có mặt ở Yelnya, khu vực cách biên giới Ukraine 260 km về phía bắc.

 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay, hoạt động của Nga là “bất thường cả về quy mô và số lượng”.

“Chúng tôi hối thúc Nga nói rõ ý định và tuân thủ theo hiệp ước Minsk”, ông Kirby ám chỉ tới các thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng giao tranh xảy ra bên trong lãnh thổ Ukraine.

Lời bình luận trên được công bố sau chuyến thăm hiếm hoi tới Moscow vào tuần trước của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) là ông William Burns. Trong chuyến công tác, quan chức Mỹ đã gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin.

CNN cho hay, Tổng thống Joe Biden cử ông Burns, người từng giữ chức đại sứ Mỹ tại Moscow, để bàn luận trực tiếp với điện Kremlin về vấn đề binh sĩ Nga được tăng cường số lượng lớn tới biên giới Ukraine.

Theo ông Blinken, Mỹ đang theo dõi các dấu hiệu cho thấy Nga có thể dùng năng lượng làm công cụ chính trị để trừng phạt châu Âu. Nếu Moscow làm như vậy, Mỹ cam kết cùng với Đức sẽ có hành động đáp trả tương xứng.

Nga lâu nay bị cáo buộc cố tình cắt giảm nguồn cung năng lượng giữa lúc giá bán gas tăng kỷ lục. Song Tổng thống Putin cho rằng đây là lỗi trong chính sách năng lượng của Liên minh châu Âu (EU). Nga cũng nhấn mạnh có thể tăng nguồn cung năng lượng cho châu Âu, một khi đường ống dẫn khí Nord Stream 2 được thông qua.

Tuy nhiên, Mỹ phản đối dự án đường ống dẫn khí có tổng trị giá 11 tỉ USD này. Quá trình xây dựng đường ống Nord Stream 2 hiện gần hoàn thành và chạy dưới đáy biển Baltic từ Nga tới Đức. Ngay cả Ukraine và Ba Lan, 2 nước có đường ống dẫn khí chạy qua, cũng phản đối cực lực dự án này.

Chính quyền của Tổng thống Biden đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với đơn vị vận hành đường ống Nord Stream 2. Hồi tháng Bảy, Mỹ còn ký kết thỏa thuận với Đức liên quan tới Nord Stream 2. Theo đó, Đức đồng thuận sẽ có hành động, nếu như Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí xử lý các mối quan hệ với Ukraine. Nhưng “hành động” phản ứng là gì thì Mỹ và Đức không nói rõ.

Mỹ liên tiếp điều tàu chiến tới Biển Đen, Tổng thống Nga Putin nói gì?

Mỹ liên tiếp điều tàu chiến tới Biển Đen, Tổng thống Nga Putin nói gì?

Sự xuất hiện liên tiếp của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đen khiến Tổng thống Putin nhấn mạnh yêu cầu nâng cấp năng lực hệ thống phòng thủ của Nga.

Minh Thu (lược dịch)