Theo đó, vào tháng 1, dự báo vẫn ở mức 180% nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế liên quan đến đại dịch Covid-19 đã khiến các dự báo trở nên tồi tệ hơn.

Mỹ
Mỹ đối mặt với tăng gấp đôi nợ công quốc gia. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia kêu gọi cần chuẩn bị cho thực tế rằng vào năm 2021 nợ công quốc gia sẽ vượt quá 100% trong bối cảnh thâm hụt ngân sách ngày càng tăng và vào năm 2022 sẽ là 107%, đây là chỉ số cao nhất trong lịch sử của đất nước.

Tài liệu cũng lưu ý rằng tốc độ tăng nợ quốc gia gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho đất nước. Nó làm tăng nguy cơ tăng lãi suất cho vay, từ đó sẽ làm chậm sự phát triển của nền kinh tế, tăng khả năng xảy ra khủng hoảng và khiến các nhà đầu tư lo lắng. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho rằng ngay cả sau khi đại dịch kết thúc, thâm hụt ngân sách vẫn sẽ tăng lên. Nếu tình hình không thay đổi, đến năm 2050 sẽ đạt 13% GDP.

Trước đó, CBS News đưa tin, dẫn nguồn Bộ Tài chính Mỹ cho biết, nợ quốc gia của Mỹ đã lập kỷ lục mới, vượt xa mọi dự báo u ám nhất, đạt tới con số kinh hoàng là 26 nghìn tỉ USD, đẩy kinh tế Mỹ tới tình trạng tồi tệ nhất kể từ năm 1945.

 

Theo Bộ Tài chính Mỹ, trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, nợ công đã tăng thêm 6.000 tỉ USD, tức là bình quân một năm dưới sự lãnh đạo của ông, nợ công của Mỹ lại tăng hơn 1,5 nghìn tỉ USD.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ liên kết sự tăng trưởng của chỉ số này với hành động của chính quyền nhằm chống lại sự lây lan của Covid-19, chứ không hẳn là do khả năng lãnh đạo yếu kém của chính quyền Donald Trump đối với nền kinh tế.

Theo cựu giám đốc Bộ Tài chính Henry Paulson, sự tăng trưởng không kiểm soát được của nợ công và thâm hụt ngân sách có thể tước đi vị trí đặc quyền của đồng USD với tư cách là tiền tệ dự trữ chính và công cụ thanh toán chủ yếu của thế giới.

Rút quân khỏi Afghanistan và Đức là sai lầm lớn của Mỹ?

Rút quân khỏi Afghanistan và Đức là sai lầm lớn của Mỹ?

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster đã lên án cuộc đàm phán giữa chính phủ Afghanistan với Taliban và việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

Thanh Bình (lược dịch)