Các trường công đã phải vật lộn trong nhiều năm với tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là các môn toán, khoa học, giáo dục đặc biệt và ngôn ngữ. Nhưng đại dịch Covid-19 chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

AP đưa tin, căng thẳng của việc giảng dạy trong đại dịch Covid-19 đã làm tăng đột biến số giáo viên nghỉ hưu và sa thải. Các trường học thậm chí còn phải thuê thêm nhiều nhân viên làm việc toàn thời gian, chẳng hạn như gia sư và trợ lý đặc biệt để bù đắp cho những thiếu hụt khi giảng dạy và nhiều giáo viên hơn để quản lý việc học trực tuyến cho những học sinh chưa thể quay lại trường học.

Covid-19,đại dịch,Mỹ
Các trường học ở Mỹ mở cửa trở lại sau một năm học sinh phải học từ xa do dịch Covid-19, nhưng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên và nhân viên trường học nghiêm trọng. (Ảnh: AP)

Tình trạng thiếu giáo viên và khó khăn trong việc tuyển dụng đã được ghi nhận ở bang Tennessee, New Jersey và South Dakota. Trong khi đó, trên khắp bang Texas, các quận lớn ở Houston, Waco và những nơi khác đã báo cáo hàng trăm vị trí giảng viên bị thiếu vào đầu năm nay.

Theo phát ngôn viên của Phòng Giáo dục California, Shannon Haber, quận lớn nhất của California, Los Angeles với khoảng 600.000 học sinh có hơn 500 vị trí giáo viên cần tuyển dụng.

Một số trường học trên khắp cả nước đã buộc phải đóng cửa các lớp học do thiếu giáo viên. Tại Michigan, các trường công lập Eastpoint đã đột ngột đưa toàn bộ trường trung học trở lại chương trình đào tạo từ xa trong tuần này do thiếu giáo viên.

Theo một cuộc thăm dò hồi tháng 6 với 2.690 thành viên Hiệp hội Giáo dục quốc gia (NEA), có 32% các nhà giáo dục cho biết đại dịch khiến họ phải lên kế hoạch nghỉ hưu sớm hơn dự kiến.

Một nghiên cứu khác của Trung tâm nghiên cứu RAND của Mỹ cho thấy, đại dịch đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong tâm lý của giáo viên.

 

Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt những chiếc xe buýt sơn màu vàng chuyên chở học sinh đi học vì dịch Covid-19 gây ra tình trạng thiếu lái xe cũng đang khiến các nhà chức trách Mỹ “đau đầu gỡ rối”.

Vấn đề là một số lái xe phản đối quy định bắt buộc đeo khẩu trang, trong khi một số khác những người tuổi đã cao và làm nghề này sau khi nghỉ hưu thì lo ngại nguy cơ mắc Covid-19 khi đưa trẻ đến trường.

Khu vực Minneapolis ở bang Minnesota đã đưa ra cảnh báo rằng năm nay sẽ rất ít dịch vụ xe buýt trường học vì thiếu lái xe là tình trạng chung mà các địa hạt có trường học trên cả nước cũng đang phải đối mặt. Vì vậy, các trường công ở Minneapolis khuyến khích các gia đình tự đưa con đi học.

Một trường tư ở Wilmington, thuộc bang Delaware thậm chí đã tặng các phụ huynh một khoản tiền 700 USD/năm để tự thu xếp việc đưa con em mình đến trường.

Một số nơi, như các trường học ở Pittsburgh, đã kéo dài kỳ nghỉ hè thêm hai tuần để tìm cách giải quyết vấn đề xe buýt đưa học sinh đến trường.

Trong bối cảnh các trường học ở Mỹ đang cố gắng đưa học sinh và giáo viên trở lại trường sau nhiều tháng dạy và học tại nhà, nhiều trường đã đưa ra các biện pháp để có thêm tài xế lái xe buýt trường học như tuyển cả nhân viên văn phòng nhà trường làm tài xế xe buýt, tăng lương lái xe kèm thưởng 4.000 USD, kéo dài các tuyến xe buýt để đón thêm học sinh trên cùng một tuyến.

Theo Cục Thống kê lao động từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, lực lượng lái xe buýt đã giảm 1/4. Các trung tâm tuyển dụng hiện nay có khoảng 5.000 vị trí tuyển dụng tài xế xe buýt, gần gấp đôi con số trước khi bùng phát dịch.

Mỹ: Phản đối tiêm vắc xin Covid-19, người mẹ qua đời để lại 4 con

Mỹ: Phản đối tiêm vắc xin Covid-19, người mẹ qua đời để lại 4 con

Theo Daily Mail, tại California của Mỹ, một người phụ nữ phản đối tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 đã tử vong trong bệnh viện vì virus corona và để lại 4 đứa trẻ mồ côi.

Thanh Bình (lược dịch)