Theo CNN, vụ không kích thứ 2 của Mỹ trong tuần qua xảy ra vào ngày 29/8 đã nhằm vào một chiếc xe ô tô ở thủ đô Kabul, khiến toàn bộ 9 người trong một gia đình thiệt mạng.

Người thân trong gia đình nạn nhân nói với CNN rằng, những người thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ là “dân thường” và không có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Trong số 9 nạn nhân thiệt mạng có tới 6 trẻ em.

quân đội mỹ,Afghanistan,taliban,khủng bố,sân bay,kabul
Hiện trường trận không kích trả thù IS của Mỹ nhằm vào mục tiêu ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 29/8. (Ảnh: Global Look Press)

Tuy nhiên, trước đó, phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ Đại úy Bill Urban tuyên bố vụ không kích bằng máy bay không người lái (UAV) đã được thực hiện vào ngày 29/8 nhằm vào một chiếc ô tô ở thủ đô Kabul, nhằm loại bỏ mối đe dọa từ lực lượng ISIS-K, chi nhánh của tổ chức IS, đối với sân bay Kabul.

“Chúng tôi vẫn đang tiến hành đánh giá kết quả của đợt không kích. Hiện chưa rõ chuyện gì đã xảy ra, quân đội Mỹ vẫn đang điều tra”, Tướng Urban nói.

Còn theo thông tin được truyền thông Afghanistan đăng tải hôm 29/8, ít nhất 4 trẻ em đã tử vong trong trận không kích của Mỹ, sau khi 2 chiếc xe ô tô và một phần tòa nhà dân sinh bị phá hủy.

CBS cho hay, tiếng nổ lớn thứ hai xuất hiện trong trận không kích cho thấy vụ tấn công của Mỹ đã đánh trúng một chiếc xe chở đầy bom và không chỉ gây ra cái chết cho mỗi tài xế lái chiếc xe đánh bom tự sát này.

Trước đó, hôm 28/8, Thiếu tướng William Taylor cho biết 2 thủ lĩnh ISIS-K đã bị tiêu diệt và nhiều tay súng khác bị thương sau vụ không kích của Mỹ ở tỉnh Nangarhar của Afghanistan vào ngày 27/8. Tuy nhiên, Mỹ không công bố danh tính các mục tiêu đã bị sát hại.

Còn đại diện của Taliban Zbihullah Mujahid nói với Reuters rằng, Mỹ nên báo trước cho Taliban về vụ không kích trên. Taliban đã phản đối hành động của Washington và xem đây là “vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Afghanistan”.

 

Theo ông Mujahid, đợt không kích của Mỹ đã làm bị thương 2 phụ nữ và 1 trẻ em. Đây là thông tin hoàn toàn trái với những gì Washington đưa ra về việc trận không kích của Mỹ không gây thương vong cho dân thường.

ISIS-K là chi nhánh của tổ chức khủng bố IS và lực lượng này hoạt động chủ yếu ở tỉnh Khorasan, phía đông Afghanistan.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, ISIS-K đã thực hiện gần 100 vụ tấn công nhằm vào dân thường ở Afghanistan và Pakistan trong năm 2017 và 2018, cũng như từng đụng độ với các lực lượng an ninh Mỹ, Afghanistan và Pakistan gần 250 vụ. Taliban cũng từng nhiều lần đụng độ với ISIS-K trong quá khứ. 

Còn hôm 27/8, Nhà Trắng thừa nhận đã có lỗ hổng an ninh nên mới xảy ra vụ đánh bom tự sát vào đêm 26/8 tại sân bay Kabul khiến ít nhất 182 người thiệt mạng bao gồm 13 binh sĩ Mỹ. Vụ tấn công do ISIS-K tiến hành giữa lúc Mỹ nhanh chóng thực hiện chiến dịch sơ tán ở Afghanistan, sau khi lực lượng phiến quân Taliban giành được quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15/8.

Đáng nói, một số nhân chứng ở Afghanistan cho hay trong vụ đánh bom liều chết nhằm vào sân bay Kabul vào tối ngày 26/8, nhiều dân thường Afghanistan đã tử vong do bị binh sĩ Mỹ bắn trong lúc hỗn loạn.  

Vụ tấn công xảy ra ở sân bay Kabul đã dẫn tới sự hợp tác chưa từng có giữa quân đội Mỹ ở Afghanistan với Taliban. Cụ thể, theo thông báo từ Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ chia sẻ thông tin tình báo với Taliban trong nỗ lực nhằm ngăn chặn tái diễn các vụ tấn công khủng bố và thương vong cho công dân Mỹ.

Những vụ tấn công bằng UAV của Mỹ ở nhiều quốc gia trên thế giới lâu nay gây ra tranh cãi lớn do nghi ngờ giết nhầm cả dân thường, điều mà các tướng lĩnh quân đội Mỹ thường xem là “hậu quả phụ”.

Hồi tháng trước, cựu nhân viên phân tích tình báo của không quân Mỹ là Daniel Hale đã phải nhận án tù sau khi làm rò rỉ thông tin tình báo mật về các vụ không kích bằng UAV của Mỹ trong quá trình ông này làm việc ở Afghanistan. Theo thông tin trong tài liệu mật, nhiều dân thường vô tội bao gồm trẻ em đã thiệt mạng sau các trận không kích của Mỹ. 

Cuộc sống của 7.000 người Afghanistan tại căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Đức

Cuộc sống của 7.000 người Afghanistan tại căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Đức

Khoảng 7.000 người Afghanistan đi sơ tán được đưa tới căn cứ ở Đức và từ đây hàng trăm người tiếp tục lên máy bay tới Mỹ để bắt đầu cuộc sống mới.

Minh Thu (lược dịch)