Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng đối thoại đa phương ở Ấn Độ - Thái Bình Dương hay còn gọi là “Bộ Tứ Kim Cương”, để đối phó với nhiều thách thức trong khu vực bao gồm Trung Quốc.

Đây là tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price công bố hôm 22/2. Bộ Tứ Kim Cương hiện có 4 thành viên là Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Theo ông Price, Bộ Tứ sẽ đóng vai trò trung tâm ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

bộ tứ kim cương,trung quốc,chủ quyền,biển đông
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: Yonhap)

“Khi nhắc tới Bộ Tứ Kim Cương, đây là một ví dụ điển hình cho Mỹ và một vài trong số các đối tác thân thiết nhất của Mỹ cùng nhau hành động vì nền tự do và mở cửa của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, ông Price nói.

“Do đó, chúng tôi sẽ xây dựng thông qua thắt chặt sự hợp tác trên các lĩnh vực trọng tâm truyền thống bao gồm an ninh hàng hải, đồng thời tăng cường làm việc chặt chẽ với các đối tác trong Bộ Tứ để đối phó với những thách thức và cơ hội. Điều này bao gồm đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và nền dân chủ”, ông Price nói thêm.

Tuyên bố của ông Price được đưa ra sau khi trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken đã lần đầu tiên tham dự cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng với những người đồng cấp Australia, Nhật Bản và Ấn Độ. Tại sự kiện, ông Blinken đã đồng thuận với việc nhóm sẽ họp bàn ít nhất là 1 lần/năm.

 

“Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Blinken đã có cơ hội bàn bạc lần đầu tiên với những người đồng cấp trong Bộ Tứ Kim Cương. Tôi cho rằng, Ngoại trưởng Blinken sẽ tiếp tục làm như vậy trong những tuần và tháng tới nhằm đẩy mạnh vai trò trung tâm của Bộ Tứ”, ông Price cho hay.

Cũng theo ông Prince, một trong những vai trò trọng tâm của Bộ Tứ là đối phó với Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đồng minh. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm với Bộ Tứ. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm với các đồng minh và đối tác ở châu Âu. Đó chính là những gì chúng tôi đang làm với các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm tiếp cận Trung Quốc từ thế mạnh”, ông Price cho biết thêm.

Vào tháng 11/2017, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã ký kết một thỏa thuận thành lập khuôn khổ an ninh “Ấn Độ - Thái Bình Dương” hay còn gọi là Bộ Tứ Kim Cương để cùng tuần tra và tạo dựng tầm ảnh hưởng trên các tuyến đường biển từ Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương, cũng như các khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un

Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

Minh Thu (lược dịch)