Thi Đại học hay còn gọi là gaokao là một trong những kỳ thi quan trọng nhất tại Trung Quốc. Do đó, các em học sinh khó có thể tránh khỏi sự lo lắng và căng thẳng.

Một nam sinh ở thành phố Bạc Châu thuộc tỉnh An Huy của Trung Quốc là  trường hợp điển hình cho tâm trạng trước kỳ thi Đại học của các học sinh cấp 3. Theo đó, chỉ vì quá “lo lắng”, cậu học sinh đã làm mất căn cước công dân (CCCD) 2 lần trong vòng 2 ngày ngay trước ngày thi Đại học.

căn cước công dân,thi đại học,căng thẳng,công an
Căng thẳng trước kỳ thi Đại học, nam sinh Trung Quốc làm mất CCCD 2 lần trong 2 ngày. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Theo Toutiao News, cảnh sát đại phương cho biết cậu học trò đã tới Cục Cảnh sát để xin cấp lại CCCD vào ngày 5/6, sau khi thông báo bị mất giấy tờ tùy thân và đã được cơ quan chức năng cấp lại kịp thời. Nhưng chỉ 1 ngày sau tức ngày 6/6, cậu học sinh lại tới Cục Cảnh sát để xin cấp lại CCCD thêm lần nữa với lý do bị mất do quá “căng thẳng và lo lắng”.

Cảnh sát đã ưu tiên cấp lại CCCD cho nam sinh để đảm bảo cậu có được đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục và bước vào kỳ thi Đại học một cách suôn sẻ. Kỳ thi Đại học của Trung Quốc trong năm nay được tiến hành trong 2 ngày là 7 - 8/6.

Cảnh sát thành phố Bạc Châu cho hay, họ từng xử lý nhiều trường hợp học sinh bị mất CCCD trước kỳ thi Đại học trong những năm qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên họ gặp phải trường hợp một học sinh làm mất CCCD 2 lần trong vòng 2 ngày.

Để giúp giảm bớt tâm lý nặng nề trước kỳ thi Đại học, hiệu trưởng và giáo viên tại nhiều trường cấp 3 ở Trung Quốc đã có sáng kiến đồng hành và chia sẻ cùng với học sinh.

Cụ thể, ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, ông Zhang Hengzhu, Hiệu trưởng Trường cấp 3 Nam Kinh đã quyết định ăn tối và hát hò cùng các em học sinh trước kỳ thi Đại học. Mạng xã hội Trung Quốc cũng xuất hiện nhiều đoạn video và hình ảnh cho thấy, các giáo viên trong trường ăn uống, hát ca và chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh.

 

“Kỳ thi Đại học là một phần trong hệ thống giáo dục và chúng tôi không muốn các em học sinh bị căng thẳng vì thi cử. Đó là lý do chúng tôi tham gia hoạt động tập thể cùng các em”, thầy Zhang chia sẻ.

Ngoài ra, trước 2 ngày bắt đầu kỳ thi Đại học, các giáo viên tại Trường cấp 3 Nam Kinh còn gửi lời chúc tới các em học sinh thông qua một đoạn video.

Hay như Hiệu trưởng và giáo viên tại Trường cấp 3 Yuhua ở thành phố Tiêu Tác thuộc tỉnh Hà Nam đã có màn nhảy múa vui nhộn gây bão cộng đồng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Hiệu trưởng của trường là ông Jin Guanglei cho biết, bữa tiệc mừng tốt nghiệp trước kỳ thi Đại học là sự kiện thường niên được nhà trường tổ chức trong nhiều năm qua.

“Chúng tôi mong muốn mang tới chút niềm vui cho các em học sinh và muốn các em được thoải mái, cũng như lưu lại một số kỷ niệm đẹp về ngôi trường cấp 3”, ông Jin chia sẻ.

Vào ngày 5/6, Hiệu trưởng trường cấp 3 Longze ở tỉnh Hà Bắc còn xuống miền quê để gặt lúa và mang về tặng các em học sinh.

“Tôi hy vọng học sinh của tôi có thể đạt được kết quả tốt như mùa màng mà tôi đã tặng cho các em”, thầy hiệu trưởng cho hay.

Theo CCTV, năm nay Trung Quốc có 10,78 triệu học sinh tham gia kỳ thi Đại học. Đây là số thí sinh lớn nhất từ trước tới nay theo ghi nhận của hệ thống thi Đại học Trung Quốc từ năm 1977.

Nhiều người Trung Quốc vui mừng vì không mất tiền, mất việc mà được sinh 3 con

Nhiều người Trung Quốc vui mừng vì không mất tiền, mất việc mà được sinh 3 con

Nhiều người Trung Quốc vui mừng vì nay họ không phải mất tiền hay mất việc mà vẫn được sinh thêm con nhờ chính sách 3 con mới được ban hành.

Minh Thu (lược dịch)