Theo ông Yenin, bất chấp các biện pháp cứng rắn hơn, sau ngày 24/2 số vụ phạm tội liên quan đến trộm xe và buôn bán vũ khí trái phép vẫn gia tăng ở Ukraine.

“Chúng tôi đang thấy sự gia tăng về số lượng tội phạm liên quan đến các quy định về vũ khí, cũng như những tội phạm liên quan đến trộm cắp phương tiện giao thông”, ông Yenin nói trên kênh truyền hình Ukraine 24.

Nga,Ukraine,chiến dịch quân sự Nga
Nạn buôn bán vũ khí trái phép gia tăng ở Ukraine. (Ảnh: AP)

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, “trong nước đã hình thành một tầng lớp dân cư lợi dụng thời cơ để lừa các nước láng giềng”.

Hôm 19/5, ông Yenin tuyên bố rằng một cuộc chiến tranh du kích chống lại chế độ Ukraine đang diễn ra trên lãnh thổ do Kiev kiểm soát và 43 kẻ phá hoại đã bị bắt giữ chỉ trong 2 tuần của tháng 5.

Trong khi đó, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) gần đây đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng nạn buôn người, lạm dụng tình dục, tấn công mạng, buôn bán vũ khí, ma túy và thuốc lá bất hợp pháp.

Hồi tháng 3, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cũng đã nêu quan ngại về nguy cơ nạn buôn người gia tăng trong bối cảnh có nhiều người sơ tán khỏi Ukraine, bên cạnh đó là khả năng gia tăng nạn lạm dụng tình dục vì hầu hết những người rời khỏi Ukraine là phụ nữ và trẻ em.

 

Cơ quan chuyên môn của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng xung đột tại Ukraine cũng có nguy cơ làm gia tăng nạn buôn lậu vũ khí, một số vũ khí trong số đó có thể được sử dụng cho mục đích phạm tội ở EU, đặc biệt là nguy cơ về vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân.

Europol cho biết, các nạn nhân thường bị các tổ chức tội phạm tiếp cận thông qua những cam kết đưa đón, chỗ ở miễn phí, việc làm hoặc các hình thức hỗ trợ khác.

Trước tình trạng người dân sơ tán ồ ạt, IOM ước tính khoảng 4 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, các quốc gia thành viên đã được EU đề nghị tăng cường kiểm soát quốc gia để ngăn chặn mọi nguy cơ xâm nhập của tội phạm, bao gồm cả những kẻ khủng bố có thể sử dụng giấy tờ giả để vào EU.

Trước đó, chỉ riêng tại thủ đô Kiev, đại diện chính quyền Ukraine sau khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt đã phân phát không kiểm soát cho người dân hơn 25.000 khẩu súng và hơn 1 triệu viên đạn cho người dân.

Thanh Bình (lược dịch)

FBI mở cuộc điều tra nội bộ về vụ ông Trump và Nga

FBI mở cuộc điều tra nội bộ về vụ ông Trump và Nga

CNN đưa tin, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã mở một cuộc điều tra nội bộ đối với các đặc vụ điều tra về mối liên hệ được cho là của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính phủ Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Đau lòng số người thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường học tại Texas

Đau lòng số người thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường học tại Texas

Thượng nghị sĩ Roland Gutierrez công bố hôm 24/5 (giờ địa phương) trong một cuộc phỏng vấn với CNN, vụ xả súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, khiến 18 trẻ em và 3 người lớn thiệt mạng.