Thông tin trên được Fox News trích dẫn quyết định của tòa án hạt Miami-Dade hôm 21/7.

Theo công bố, 50 triệu USD sẽ được trả cho các nạn nhân theo bảo hiểm của tòa nhà Champlain Towers bị sập ở Surfside, và ít nhất 100 triệu USD khác thu được ​​từ việc bán tài sản.

chung cư,Mỹ
Người thiệt mạng và bị thương trong vụ sập nhà ở Florida sẽ được bồi thường. (Ảnh: Global Look Press)

“Mối quan tâm chính của tòa án luôn là các nạn nhân. Quyền lợi của họ sẽ được bảo vệ”, Thẩm phán Michael Hantsman cho biết.

Theo Fox News, số tiền bồi thường cụ thể sẽ không bao gồm các khoản thanh toán có thể có đối với nhiều yêu cầu bồi thường của người thân đã được nộp từ cuối tháng 6. Tất cả các đơn kiện sẽ được thu thập trong một vụ kiện tập thể và sẽ được tòa án xem xét riêng.

Tính đến ngày 21/7, số người thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà chung cư ở Surfside đã lên đến 97 người. Hiện vẫn chưa rõ số phận của 12 người. Vào những ngày đầu tiên, 37 người đã được đưa ra khỏi đống đổ nát, nhưng sau đó không ai sống sót được tìm thấy.

Theo AP, tòa nhà Champlain Towers bao gồm 136 căn hộ 2-3 phòng ngủ với giá bất động sản dao động từ 600.000 USD đến 700.000 USD.

 

Tòa nhà 12 tầng Champlain Towers bị sập vào lúc 1 giờ 30 phút sáng 24/6 (giờ địa phương) khi nhiều người đang ngủ. Lực lượng chức năng đang tiến hành các cuộc điều tra xác định nguyên nhân dẫn đến thảm kịch này, mặc dù những phát hiện sơ bộ cho thấy nhiều điểm trong cấu trúc của tòa nhà đã xuất hiện dấu hiệu xuống cấp.

Ngay sau khi vụ sập nhà xảy ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn một sắc lệnh tình trạng khẩn cấp tại bang Florida và ra sắc lệnh hỗ trợ liên bang đối với nỗ lực tìm kiếm cứu hộ của bang Florida. Các khách sạn xung quanh khu vực đều mở cửa hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng sau vụ sập.

Ước tính 14 triệu pound bêtông (6.350 tấn) đã được đưa ra bên ngoài từ đống đổ nát. Trước đó, phần còn lại chưa sập của chung cư đã bị đánh sập có kiểm soát bằng chất nổ để tránh tình hình xấu thêm.

Theo NBC News, trong số các tài liệu được công bố sau vụ tai nạn nhà ở này, có một báo cáo từ năm 2018 đã nêu bật lo ngại của một kỹ sư rằng tòa nhà “đã có những hư hại lớn về cấu trúc”. Tòa nhà này được xây dựng vào năm 1981 và giới chức hạt Miami-Dade xác nhận tòa nhà đang trong quá trình sửa chữa phần mái khi vụ việc xảy ra.

Một thành viên của Viện Kiến trúc Mỹ, nhận định, nguyên nhân khiến tòa nhà đổ sập có thể phải mất một vài tháng mới biết rõ.

Nhà khoa học NASA cảnh báo về những trận lũ lụt quy mô lớn

Nhà khoa học NASA cảnh báo về những trận lũ lụt quy mô lớn

Nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo, lũ lụt thảm khốc trên Trái Đất có thể bắt đầu sớm hơn nhiều so với những dự báo.

Thanh Bình (lược dịch)