Trung tâm NASA ở Florida. (Ảnh tư liệu).

Theo đó, nội dung và thể lệ của cuộc thi này được đăng tải trên website của NASA.

Số liệu thống kê trên trang Worldometers cho thấy, tính đến 6h sáng ngày 2/4, trên thế giới đã có 932.760 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), bao gồm 46.840 ca tử vong. Đến nay, dịch bệnh đã xuất hiện ở 204 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Tại Mỹ đã ghi nhận 25.952 ca nhiễm mới, 1.041 ca tử vong, đưa tổng số ca nhiễm lên 214.482 và tử vong lên 5.094 người.

Giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết: “Tôi mong đợi sẽ nhận được những ý tưởng của nhân viên NASA có thể góp phần đáng kể trong việc đối phó với đại dịch Covid-19”.

Cụ thể, NASA dự định tập trung vào ba lĩnh vực: thiết bị bảo hộ cá nhân, máy thở nhân tạo, cũng như theo dõi và dự báo về sự lây lan của dịch Covid-19 và hậu quả của nó.

Được biết, ban lãnh đạo NASA cũng rất hoan nghênh các ý tưởng khác, như công nghệ y học từ xa, trợ lý kỹ thuật số cho bác sĩ, thiết bị cảm biến giúp chẩn đoán mà không tiếp xúc và áp dụng kiến thức về công việc trong điều kiện cách ly cho làm việc tại nhà.

 

Theo thông cáo báo chí trước đó, NASA đã giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại virus corona bằng cách thông qua khả năng tính toán của mình để phát triển các phương pháp điều trị và chế tạo vắc-xin, cũng như khả năng trí tuệ nhân tạo.

Cùng ngày, NASA thông báo cơ quan này đã nhận được đơn đăng ký của 12.000 người từ tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ sau 1 tháng tuyên bố tuyển dụng về kế hoạch đưa con người trở lại Mặt Trăng và xa hơn là tới Sao Hỏa trong tương lai.

Đây là đợt tuyển dụng có số đơn nhiều thứ 2 của NASA, lần nhiều nhất là năm 2017 với 18.300 người. Với các tiêu chuẩn cao hơn so với năm 2017, các ứng viên lần này phải có ít nhất là bằng thạc sĩ về khoa học, công nghệ, cơ khí hoặc toán học.

Trước đó, hôm 20/3, NASA tuyên bố đóng cửa 2 trung tâm thử nghiệm, sản xuất tên lửa sau khi phát hiện 1 kỹ sư mắc Covid-19. Theo đó, cả Trung tâm Vũ trụ Stennis ở miền nam Mississippi và trung tâm Michoud cách New Orleans 65 km sẽ tạm dừng hoạt động.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 11/3 tại Geneva đã chính thức công bố dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) là đại dịch trên toàn cầu. Về cơ bản, có 3 tiêu chuẩn chính để kết luận một căn bệnh là đại dịch: một chủng virus có thể gây bệnh hoặc gây tử vong; liên tục lây lan từ người sang người; và có bằng chứng cho thấy nó lan khắp toàn cầu.

Thanh Bình (lược dịch)