Trong những ngày gần đây, căng thẳng giữa Nga và Ukraine ngày càng leo thang. Theo báo cáo của Russia Today (RT) ngày 3/4, Nga đã đưa ra cảnh báo rằng, bất kỳ hoạt động triển khai nào của Quân đội phương Tây ở Ukraine sẽ được coi là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Trước đó, Ukraine đã yêu cầu NATO tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu tại biên giới với Nga, Tổng thống Mỹ Biden cũng nhắc lại “sự ủng hộ vững chắc” của Mỹ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky.

Nga,Mỹ,Ukraine,xung đột,NATO
 Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Nguồn: Sina.

Theo báo cáo, Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 3/4 ra thông cáo cho biết, Mỹ cam kết hỗ trợ Ukraine sau cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin. Tuyên bố có đoạn: "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng nếu hành vi gây hấn của Nga leo thang, Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine".

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Biden cũng đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky để thảo luận về tình hình miền Đông Ukraine và các vấn đề khác. Theo báo cáo, Nhà Trắng cho biết, ông Biden tuyên bố rằng trước sự "tiếp tục gây hấn của Nga ở khu vực Donbass và Crimea", Mỹ "kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Tuyên bố của Nhà Trắng ngay lập tức nhận được cảnh báo sắc lạnh từ Nga, cùng ngày, ông Peskov đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, nếu Mỹ gửi quân, Nga sẽ buộc phải đáp trả. Tuyên bố của Mỹ có thể là sự khởi đầu của một loạt các sự kiện nguy hiểm tiềm tàng.

Ông Peskov nói: "Không nghi ngờ gì rằng tình hình này sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng ở khu vực gần biên giới Nga. Tất nhiên, điều này sẽ đòi hỏi Nga phải thực hiện thêm các biện pháp để đảm bảo an ninh".

Khi được hỏi những biện pháp này có thể là gì, ông Peskov chỉ nói rằng, Nga sẽ thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết." Theo RT, ông Peskov cũng khẳng định rằng Nga không có các hành động đe dọa Ukraine. "Nga đã không đe dọa bất kỳ ai, và chưa bao giờ đe dọa bất kỳ ai."

 

Theo các báo cáo trước đó, tình hình miền đông Ukraine gần đây đã căng thẳng trở lại. Phía Ukraine cáo buộc, ngày 30/3 Nga đã tập hợp quân đội ở khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Ukraine.

Thư ký Báo chí Tổng thống Nga Peskov ngày 1/4 tuyên bố rằng, lực lượng quân sự của các nước NATO và các lực lượng khác đang hoạt động tích cực hơn ở các khu vực biên giới của Nga, điều này buộc Nga phải nâng cao cảnh giác. Nga đang thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới của mình.

Ông nói rằng, Quân đội Nga chưa bao giờ tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine. Nga, các nước Châu Âu và các nước khác trên thế giới không muốn có một cuộc chiến tranh nào khác ở Ukraine.

Được biết, tháng 4/2014, một cuộc xung đột quy mô lớn giữa các lực lượng vũ trang đã nổ ra ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine. Với sự trung gian của cộng đồng quốc tế, hai bên xung đột đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Minsk lần lượt vào tháng 9/2014 và tháng 2/2015.

Kể từ đó, mặc dù các cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn đã được kiểm soát, nhưng các cuộc giao tranh quy mô nhỏ vẫn xảy ra. Tháng 7/2020, nhóm liên lạc ba bên về Ukraine (Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với đại diện của các lực lượng vũ trang ở khu vực Donbass để thảo luận về một lệnh ngừng bắn toàn diện ở vùng Donbass.

Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 2/2021, các vụ đụng độ dẫn đến thương vong ở miền đông Ukraine đã gia tăng. Các lực lượng vũ trang cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Đến nay, triển vọng hòa bình tại Ukraine vẫn là một “giấc mơ xa vời”, bởi thực chất vấn đề này là sự “đấu đá” nội bộ của Ukraine, giữa một bên theo đường lối thân phương Tây - muốn Ukraine trở thành đồng minh của Liên minh châu Âu, còn phía bên kia là các lực lượng thân Nga. Trong khi đó, Mỹ đang thể hiện sự tích cực hỗ trợ Ukraine “bảo vệ độc lập trước sự đe dọa của Nga”.

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Đức Trí (lược dịch)