Lần đầu tiên Nga cho điều động 2 tiêm kích đánh chặn MiG-31K tới Syria. Tiêm kích của Nga có khả năng mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal với tầm bắn lên tới 2.000 km.

Tiêm kích Mikoyan MiG-31 lần đầu tiên được sản xuất dưới thời Liên Xô cũ và hiện là máy bay siêu thanh hoạt động trong lực lượng quân đội Nga và Kazakhstan. Các máy bay quân sự MiG-31K được nâng cấp vào năm 2018 để có thể mang theo tên lửa tối tân Kinzhal.

Tên lửa Kinzhal trong tiếng Nga gọi là “Dao găm” có thể tăng tốc lên gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa siêu thanh phóng từ trên không này đã được quân đội Nga đưa vào thử nghiệm từ tháng 12/2017. Nó có thể mang theo đầu đạn truyền thống và hạt nhân.

MiG-31K,tên lửa Kinzhal,quân đội nga,syria
Tiêm kích MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal tới Syria tập trận. (Ảnh: RT)

Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đầu tiên tiết lộ về loại tên lửa mới này cùng một số vũ khí hiện đại khác của Nga trong bài phát biểu hồi tháng 3/2017.

 

Các tiêm kích MiG-31K đang tham gia tập trận chung với lực lượng không quân và hải quân Nga ở phía đông Địa Trung Hải. Ngoài MiG-31K, cuộc tập trận của quân đội Nga còn có sự tham gia của nhiều chiến đấu cơ, tàu chiến và tàu ngầm.

Nga hiện có căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria và nằm phía đông Địa Trung Hải. Bài huấn luyện của tiêm kích MiG-31K ở căn cứ Hmeymim gồm thử nghiệm hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao và bay nhiều giờ trên biển.

Gần đây đường băng thứ hai của căn cứ Hmeymim mới được sửa chữa gồm thay thế hoàn toàn lớp phủ mặt đường băng, lắp đặt thiết bị chiếu sáng và kỹ thuật vô tuyến mới. Điều này giúp những chiến đấu cơ cỡ lớn như tiêm kích MiG-31K lần đầu tiên có thể hạ cánh xuống căn cứ của Nga ở Syria.

Nga là đồng minh lâu năm của Syria. Theo đó, Nga đã tham chiến ở Syria kể từ năm 2015 theo lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm hỗ trợ quân đội Syria tiêu diệt các nhóm khủng bố.

Hồi tháng Năm, Nga cũng đã cho triển khai các oanh tạc cơ tầm xa Tu-22M3 tới căn cứ Hmeymim. Máy bay ném bom Tu-22M3  là một trong những máy bay quân sự đầu tiên của Nga hạ cánh xuống căn cứ Hmeymim kể từ khi đường băng thứ 2 tại cơ sở này được nâng cấp.

Minh Thu (lược dịch)