Theo đó, thông báo trên là của Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, lãnh đạo khối nghiên cứu khoa học Y-Sinh, nhà nghiên cứu Vladimir Chekhonin.

covid-19,đại dịch covid-19,virus SARS-CoV-2,vắc-xin Covid-19,vaccine ngừa Covid-19
Nga phát triển vắc-xin dưới dạng sữa chua ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: RIA)

Phát biểu tại cuộc họp của Đoàn Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Chekhonin đã đề cập đến loại “vắc-xin niêm mạc” chống lại virus SARS-CoV-2, một loại thuốc đang được phát triển tại Viện Y học Thực nghiệm ở Saint-Peterburg.

Theo ông Chekhonin, các chuyên gia phát triển loại vắc-xin này sử dụng phương pháp kỹ thuật di truyền đã nhúng S-protein, một phân tử quan trọng vào trong quần thể trên bề mặt các vi khuẩn sinh học mà qua đó virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào.

“Loại vi khuẩn này được hình thành với protein miễn dịch virus trên bề mặt, vắc-xin nói trên có thể được giới thiệu như một sản phẩm sữa chua lên men”, ông Chekhonin nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Chekhonin cho biết thêm, quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng với loại vắc-xin này đang được tiến hành.

Mới đây, hôm 21/5, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko phát biểu trên kênh truyền hình Russia 1 rằng “việc phổ biến vắc-xin có thể xuất hiện vào cuối tháng 7”. Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, Nga đang phát triển khoảng 47 loại vắc-xin khác nhau.

Theo Tổng Giám đốc công ty công nghệ sinh học Biocad của Nga, Dmitry Morozov, các loại vắc-xin chống virus SARS-CoV-2 sẽ vẫn hiệu quả dù cho chủng virus này có biến đổi.

 

Hiện 9 loại vắc-xin thử nghiệm chống virus SARS-CoV-2 của Nga nằm trong danh sách dự thảo 70 liệu pháp chữa trị tiềm năng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. Biocad đang góp mặt tại 3 trong số các dự án đó, với vai trò là nhà sản xuất hoặc đối tác.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã tuyển chọn các tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin mới vừa được phát triển trong nước để chống lại Covid-19.

Cụ thể, đây là 50 quân nhân, trong đó có 5 phụ nữ, tất cả phải qua kiểm tra sức khoẻ nghiêm ngặt trước khi tuyển chọn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch thực hiện tại Viện nghiên cứu trung ương 48 thuộc Bộ Quốc phòng, nơi trước đây đã nghiên cứu chế tạo ra vắc-xin ngăn ngừa hội chứng Ebola và hội chứng sốt Trung Đông. Nhóm quân nhân tình nguyện viên đầu tiên được kiểm tra và chuẩn bị cho cuộc thí nghiệm diễn ra vào ngày 3/6.

Theo số liệu thống kê trên trang Worldometers, tính đến ngày 02/6, Nga ghi nhận tổng cộng 423.741 ca mắc Covid-19, trong đó có 5.037 người tử vong.

Trước đó, hôm 26/5, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, theo các chuyên gia, Nga đã vượt qua đỉnh điểm của sự lây lan đại dịch Covid-19.

“Theo các chuyên gia, Nga đã vượt qua đỉnh dịch. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ mà các chúng ta đã làm đều nằm trong sự hợp tác giữa các đối tác trên khắp thế giới”, ông Putin nói. Ông Putin cũng cho biết thêm, trong thời gian qua Nga đã cũng nhận được đề nghị giúp đỡ từ một số nước.

Thanh Bình (lược dịch)