“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận trong việc giải quyết vấn đề giá khí đốt. Đồng thời, tìm thấy sự đồng thuận về các vấn đề chính. Đây sẽ là một chuyển động theo từng giai đoạn. Nhiều khả năng, một số bước sẽ được tiến hành để giảm giá khí đốt từ ngày 1/1/2021”, TASS dẫn lời ông Semashko cho biết.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko,quan hệ Nga-Belarus
Moscow và Minsk đạt thỏa thuận các vấn đề về giá khí đốt. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, theo ông Semashko, Moscow và Minsk đã quay trở lại đàm phán về lộ trình hội nhập. “Đó không còn là một bí mật. Trước đó, tại Moscow, Phó Thủ tướng Belarus Nikolai Snopkov đã có cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Nga Alexey Overchuk về vấn đề này”, ông Semashko cho biết thêm.

Đồng thời, theo thư ký Nhà nước Liên minh Nga và Belarus Grigory Rapota, hôm 20/9 hai nước đã đề xuất tăng cường làm việc trên sự hội nhập của Nga và Belarus. Đặc biệt, ông cho biết các bộ ngành liên quan hứa sẽ giải quyết vấn đề hủy chuyển vùng vào cuối năm nay.

Đầu tháng 9, ông Alexei Miller, người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực khí đốt với ông Semashko và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Belarus, Viktor Karankevich. Hôm 7/9, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thông báo Belarus có thể thanh toán các khoản nợ khí đốt cho Nga trong tháng này.

 

Trước đó, vào đầu tháng 6, Bộ Năng lượng Belarus đã gửi một lá thư cho tập đoàn Gazprom với đề xuất về các điều khoản cung cấp khí đốt trong năm nay và phương pháp định giá từ năm 2021, tuy nhiên, Tổng thống Alexander Lukashenko đã kêu gọi sử dụng than bùn và mùn cưa, và không “cầu xin” khí đốt tự nhiên và dầu của Nga. Đồng thời, ông nhiều lần tuyên bố cần giảm giá mua khí đốt của Nga. Bộ Năng lượng Belarus đã gửi tới Gazprom thư đề nghị thảo luận việc cung cấp khí đốt năm 2020 và các điều khoản cung cấp năm 2021.

Trong tháng 3/2020, giá bán khí đốt trung bình của Nga đã giảm 9% so với tháng trước đó, xuống còn 125 USD/1.000 m3, thấp hơn giá ưu đãi bán cho Belarus 127 USD/1.000 m3. Hiện tại, Nga và Belarus đang nghiên cứu phối hợp gói 31 lộ trình để hội nhập sâu hơn.

Cũng theo ông Lukashenko, Belarus đã mất khoảng 9,5 tỉ USD trong 5 năm do các khoản vay đắt đỏ và giá cả không công bằng cho các nguồn năng lượng. “Kết quả của giai đoạn hiện tại đã chỉ ra rằng sự phụ thuộc bên ngoài cao vào một hoặc hai quốc gia khiến chúng ta rơi vào tình thế dễ bị tổn thương. Do chiến tranh thương mại, giá cả không công bằng, các khoản vay đắt đỏ, quốc gia này đã mất 9,5 tỉ USD tăng trưởng kinh tế trong 5 năm”, ông Lukashenko nói, đồng thời nhấn mạnh số tiền này có thể là “lương hưu, học bổng, tiền lương của nhân viên nhà nước, khoản hỗ trợ cho các gia đình”.

Chuyên gia Nga: EU hướng tới sự thay đổi quyền lực ở Belarus

Chuyên gia Nga: EU hướng tới sự thay đổi quyền lực ở Belarus

Theo Sputnik, Liên minh châu Âu (EU) từ chối công nhận ông Alexander Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus.

Thanh Bình (lược dịch)