Theo tạp chí Designboom, tại thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã xuất hiện khu phức hợp đầu tiên gồm các tòa nhà nhiều tầng với khu rừng xanh thẳng đứng. Những ngôi nhà như vậy có thể hấp thụ khí thải độc hại từ khí quyển và cung cấp oxy.

Được biết, ý tưởng về một khu phức hợp dân cư có tên EasyHome Huanggang được phát triển bởi kiến ​​trúc sư người Italy Stefano Boeri. Quần thể này có 5 tòa tháp với cảnh quan quy mô lớn ở mặt tiền gồm 404 cây xanh, 4,6 nghìn bụi cây, cũng như một số loại thảo mộc, hoa mọc trên ban công và sân thượng của các ngôi nhà. Nhờ vào số thực vật này, khu phức hợp có thể thu giữ hàng năm 22 tấn carbon dioxide từ không khí và thải ra 11 tấn oxy vào khí quyển.

Trung quốc,bất động sản
Ngất ngây với tòa chung cư ‘rừng xanh’ độc lạ khiến nhiều người ao ước. (Ảnh: Designboom)

Các ban công được thiết kế mở và đóng xen kẽ nhau trong tòa nhà mang lại sự năng động và nhịp nhàng cho quần thể.

“Thiết kế này cho phép mở ra tầm nhìn tuyệt vời tới mặt tiền rợp bóng cây, nâng cao trải nghiệm cảm quan về cây xanh và tích hợp thảm thực vật vào không gian kiến ​​trúc”, kiến trúc sư Stefano Boeri cho biết.

Theo kiến ​​trúc sư, cư dân tại đây sẽ có cơ hội để tận hưởng thiên nhiên mà không cần rời khỏi thành phố.

Trước đó, cũng tại Trung Quốc, vào năm 2020, khu dân cư phức hợp Qiyi City Forest Garden ở Thành Đô với nhiều toà nhà được phủ xanh khắp các tầng vô cùng mát mắt. Khu dân cư được ví như thiên đường xanh cho những ai sinh sống ở đó. Nhưng hai năm trôi qua, khá niệm rừng thẳng đứng mà nhiều người đặt cho nó đã biến thành cơn ác mộng.

 

Quay về năm 2018, người dân Thành Đô cảm thấy vô cùng thích thú với ý tưởng sống giữa hàng chục loài thực vật khác nhau. Lý do đơn giản là vì Thành Đô đang là một trong những thành phố ô nhiễm nhất Trung Quốc.

Đến tháng 4/2020, đã có tất cả 826 căn hộ trong khu phức hợp Qiyi City Forest Garden được bán. Mỗi căn hộ có tới 20 loại cây trồng trên ban công, giúp lọc không khí và góp phần giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn trong khu phố.

Tuy nhiên, thay vì có một thiên đường giữa đô thị, khu phức hợp bao gồm 8 tòa nhà này trông giống như bối cảnh của một bộ phim hậu tận thế, sau khi loài người vừa trải qua một thảm họa kinh hoàng, với những ban công bị cây cối “nuốt trọn” và phải đối diện với sự tấn công của những đàn muỗi.

Không ai biết lý do vì sao mà cho đến nay, chỉ có 10 gia đình dọn vào khu dân cư, nghĩa là hầu hết các căn hộ và các khu vườn ngoài ban công đều không có người trông coi.

Những bức ảnh gần đây cho thấy, ban công gần như bị “nuốt chửng” bởi các đám thực vật, với những cành cây treo trên lan can ban công. Tệ hơn, số ít cư dân đã dọn đến đây phàn nàn rằng, “khu rừng thẳng đứng” không có người trông coi đã trở thành “tổ ấm lý tưởng” của đàn muỗi.

Thanh Bình (lược dịch)

Kho báu của Vương quốc Anh đang gặp nguy hiểm do trái đất nóng lên bất thường

Kho báu của Vương quốc Anh đang gặp nguy hiểm do trái đất nóng lên bất thường

Theo BBC News, các kho báu được chôn cất trong các pháo đài La Mã đang bị đe dọa do sự nóng lên toàn cầu. Các chuyên gia Anh lo ngại rằng đất khô sẽ đe dọa khả năng bảo vệ của kho báu này.