Cảnh sát Malaysia đã mở cuộc điều tra nghi án giết người liên quan tới cái chết hôm 29/1 của một cậu bé 7 tuổi. Nạn nhân được xác định chết đuối trong bồn tắm. Cảnh sát nghi ngờ đây là vụ bạo hành liên quan tới mẹ đẻ và cha dượng của nạn nhân.

bạo lực,bạo hành trẻ em
Cảnh sát Malaysia điều tra cái chết của cậu bé 7 tuổi nghi bị bạo hành. (Ảnh: Reuters)

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đại diện ban điều tra là ông Mohd Sukri Kaman cho hay, người mẹ 32 tuổi và cha dượng 38 tuổi sinh sống ở khu Taman Krubong Jaya đã bị cảnh sát bắt giữ trong vòng 7 ngày để lấy lời khai.

Những vết thâm tím và nhiều thương tích khác được phát hiện trên thi thể cậu bé khi nạn nhân được đưa tới bệnh viện để tiến hành khám nghiệm tử thi, theo ông Mohd.

“Đáng lẽ tôi nên bảo vệ Adik, nhưng tôi đã nghĩ rằng mẹ thằng bé sẽ không thể chịu được thêm việc phải rời xa con, nên tôi đã đưa Adik về với mẹ”, bà Norlinda Abu Hassan, người tự nhận là mẹ nuôi của nạn nhân được gọi với tên thân mật là Adik chia sẻ.

Viết trên Facebook, bà Norlinda cho hay bà nhận nuôi Adik từ khi mới được 2 tháng tuổi và cậu bé cũng chỉ về sống với mẹ đẻ vào tháng 10/2020. Việc bà Norlinda nhận nuôi bé Adik từ nhỏ là để giảm bớt gánh nặng tài chính để người mẹ trẻ có thể học lên cao hơn.

Hãng thông tấn quốc gia Malaysia Bernama đưa tin, bà Norlinda (50 tuổi) đã vô cùng đau lòng khi hay tin cậu bé 7 tuổi qua đời.

 

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một đứa trẻ mà tôi từng đối xử như con đẻ của mình lại phải nhắm mắt theo cách đau đớn như vậy”, bà Norlinda nói thêm.

Theo bà Norlinda, bà đã chăm sóc cậu bé trong hơn 6 năm qua và mẹ đẻ của cậu bé này vốn là bạn cùng học đại học với con gái của bà, chỉ tới thăm con có vài lần. Song mẹ đẻ của cậu bé đã bày tỏ mong muốn được sống cùng con trai khi cậu bé đi học tiểu học,

Nhưng khi cậu bé được đưa về sống với mẹ đẻ, bà Norlinda cho biết mẹ đẻ cậu bé đã cắt đứt toàn bộ liên lạc và thậm chí là chặn số điện thoại của bà.

“Chúng tôi từng bí mật gặp thằng bé tại một nhà hàng ở Rawang. Người cha dượng đã đưa Adik tới để gặp chúng tôi. Khi gặp mặt, Adik nói thằng bé rất nhớ tôi”, bà Norlinda vừa nói vừa khóc.

Sau cái chết thương tâm của cậu bé, Tiến sĩ Wan Azizah Wan Ismail, cựu Bộ trưởng Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển Cộng đồng cùng nghị sĩ Hannah Yeoh đã đưa ra tuyên bố chung hối thúc chính quyền của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cần có thêm hành động bảo vệ trẻ em giữa đại dịch Covid-19 và lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh.

Theo hai nữ quan chức, chính phủ Malaysia cần đẩy mạnh đường dây nóng quốc gia vốn được thiết lập để nhận các báo cáo liên quan tới bạo lực gia đình, đồng thời yêu cầu Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển Cộng đồng triển khai thêm các nhân viên bảo vệ trẻ em cũng như tăng cường hỗ trợ huấn luyện những người này trong quá trình công tác, đồng thời yêu cầu các cặp đôi cần tham gia những khóa học tiền hôn nhân mà chính phủ ban hành.

“Đây là cách nhằm ngăn chặn tình trạng cha mẹ thờ ơ trách nhiệm với con cái”, hai nữ quan chức Malaysia nhấn mạnh.

Minh Thu (lược dịch)