Reuters đưa tin, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết các quốc gia châu Âu đang hỗ trợ cho dự án phát triển tàu ngầm nội địa của hòn đảo này. Đây là tuyên bố hiếm hoi xác nhận chương trình sản xuất vũ khí của Đài Loan không chỉ nhận sự hỗ trợ duy nhất từ phía Mỹ.

Trong nhiều năm qua, Đài Loan đã chú trọng cải thiện cho lực lượng tàu ngầm vốn được sản xuất từ thời Thế chiến thứ Hai. Đội tàu ngầm của Đài Loan được đánh giá không phải là đối thủ của Trung Quốc bởi nhiều tàu ngầm hiện đại của Trung Quốc đã có khả năng phóng cả các loại vũ khí hạt nhân.

quân đội đài loan,vũ khí,tàu ngầm,quân đội trung quốc
Một mô hình tàu ngầm nằm trong kế hoạch phát triển của quân đội Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, hồi năm 2018, chính phủ Mỹ đã bật đèn xanh cho các nhà sản xuất vũ khí Mỹ tham gia chương trình phát triển tàu ngầm của Đài Loan. Động thái này cho thấy Mỹ muốn giúp Đài Loan có thể thu mua những linh kiện quan trọng phục vụ đóng tàu ngầm. Song hiện vẫn không rõ về mức độ liên quan của các công ty Mỹ đối với chương trình phát triển tàu ngầm của Đài Loan.

Còn trong tuyên bố hôm 26/3, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã phủ nhận thông tin được tạp chí National Interest công bố về việc Triều Tiên đã thảo luận với Đài Loan để hỗ trợ hòn đảo này đóng tàu ngầm.

“Trong quá trình phát triển tàu ngầm, Đài Loan chưa bao giờ, hiện tại cũng như trong tương lai có bất cứ liên lạc nào với Triều Tiên, sự hỗ trợ đều đến từ các nước quan trọng ở châu Âu và Mỹ”, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh nhưng không nhắc tới thông tin chi tiết về sự hỗ trợ từ các nước châu Âu.

Lâu nay các nước châu Âu vẫn quan ngại việc bán vũ khí cho Đài Loan có thể khiến Trung Quốc tức giận. Song vào năm 2018, Đài Loan từng cho hay đã bàn thảo với một công ty đặt tại Gibraltar, vùng lãnh thổ thuộc Anh, về việc thiết kế hạm đội tàu ngầm mới.

 

Quân đội Đài Loan hiện có 2 trong số 4 tàu ngầm còn hoạt động được sản xuất tại Hà Lan từ thập niên 80.

Pháp cũng đã bán các tàu hộ vệ và chiến đấu cơ cho quân đội Đài Loan. Trong năm 2020, Đài Loan cho hay hòn đảo này muốn mua thiết bị của Pháp để nâng cấp hệ thống đánh chặn tên lửa cho dàn chiến hạm.

Tập đoàn CSBC của Đài Loan đã bắt đầu triển khai chương trình đóng các tàu ngầm mới vào năm ngoái nhằm hiện thực hóa kế hoạch hạ thủy chiếc tàu ngầm đầu tiên trong lô 8 chiếc vào năm 2025.

Hồi tháng Ba, người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng cho biết Mỹ đã đồng ý xuất khẩu công nghệ hiện đại để trang bị cho hạm đội tàu ngầm của Đài Loan.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Đáng nói, dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã tăng cường bán vũ khí và cử các quan chức cấp cao tới thăm Đài Loan.

Minh Thu (lược dịch)