Theo Reuters, đây sẽ là lần gặp trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao Mỹ - Trung dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Cuộc gặp trên diễn ra trên hành trình trở về của Ngoại trưởng Blinken sau chuyến công du lần đầu tiên tới các nước đồng minh thân thiết của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc. Chuyến công tác tới Nhật Bản và Hàn Quốc được cho sẽ hình thành lên chính sách ngoại giao lớn của Mỹ trong việc củng cố các mối quan hệ đồng minh ở châu Á và châu Âu nhằm đối phó với Trung Quốc.

joe biden,trung quốc,tập cận bình,quân đội trung quốc
Các quan chức cấp cao Mỹ - Trung sẽ lần đầu tiên gặp mặt trực tiếp dưới thời Tổng thống Biden. (Ảnh: Straits Times)

Cũng trong thông báo hôm 10/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ngoài Ngoại trưởng Blinken, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ tham dự cuộc họp tại Anchorage, Alaska với hai quan chức cấp cao Trung Quốc là ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

"Điều quan trọng đối với chúng tôi là cuộc gặp đầu tiên của chính quyền với các quan chức Trung Quốc được tổ chức ngay trên đất Mỹ, cũng như diễn ra sau khi chúng tôi đã gặp và tham vấn chặt chẽ với các đối tác và đồng minh ở châu Á và châu Âu", bà Psaki nói.

Cũng theo bà Psaki, cuộc gặp sẽ là “cơ hội để giải quyết hầng loạt vấn đề bao gồm những vấn đề đang gây bất đồng sâu sắc giữa hai nước”.

Hiện đại sứ quán Trung Quốc ở Washington chưa đưa ra bình luận về thông tin các quan chức ngoại giao hàng đầu Mỹ - Trung nhóm họp vào tuần tới.

 

Lâu nay, chính quyền của Tổng thống Biden khẳng định tái xem xét các chính sách đối ngoại với Trung Quốc, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Bởi mối quan hệ Mỹ - Trung đã rơi xuống mức thấp nhất trong hàng thập niên qua dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng Hai, Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm đầu tiên. Trong cuộc nói chuyện, ông Tập cũng đã cảnh báo sự đối đầu sẽ chỉ là “thảm họa cho hai quốc gia”.

Trước khi có cuộc gặp đầu tiên với các quan chức cấp cao Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ tới thăm Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới. Đáng nói, Tổng thống Biden cũng sẽ lần đầu tiên họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ và Australia hay còn gọi là Bộ Tứ Kim Cương vào ngày 12/3.

Đây là lần đầu tiên Bộ Tứ Kim Cương tổ chức cuộc họp với thành phần tham dự là 4 nhà lãnh đạo của 4 nước. Sự kiện được xem là một phần trong những nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy hoạt động ngoại giao ở châu Á nhằm đối phó trước sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng được mở rộng của Trung Quốc.

Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia nghiên cứu châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược, nhận định thời gian tổ chức cuộc họp của nhóm Bộ Tứ Kim Cương là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng các mối quan hệ liên minh của Mỹ rất vững chắc.

Tình hình Syria: Mỹ sẽ tiếp tục tấn công Syria, tránh đụng độ quân đội Nga

Tình hình Syria: Mỹ sẽ tiếp tục tấn công Syria, tránh đụng độ quân đội Nga

Mỹ được cho sẽ còn tiếp tục không kích vào lãnh thổ Syria, trong khi tránh đụng độ quân sự trực tiếp với quân đội Nga. 

Minh Thu (lược dịch)