Một người cha ở Trung Quốc trao gần 20 cuốn sổ đỏ cho cậu con trai chưa kết hôn với hy vọng món quà này có thể giúp chàng trai tìm được một cô vợ. Câu chuyện đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi trong dư luận Trung Quốc về việc tại sao các ông bố bà mẹ lại quá ám ảnh và khao khát mong con cái lấy vợ lấy chồng.

Mạng xã hội Trung Quốc nhanh chóng lan truyền hình ảnh đoạn video về người cha được giấu danh tính sinh sống ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc nói về việc đã tặng món quà hào phóng là gần 20 cuốn sổ đỏ để giúp cậu con trai độc thân (24 tuổi) sớm tìm được bạn đời.

sổ đỏ,kết hôn
Người cha ở Trung Quốc tặng con trai gần 20 cuốn sổ đỏ để tìm vợ kết hôn. (Ảnh: SCMP)

Người đàn ông bày tỏ mong muốn tìm một cô con dâu khi con trai đi tới góc ghép đôi, một địa điểm công cộng có sự xuất hiện của những ông mai bà mối. Tại đây, những ông bố bà mẹ đi cùng với người con còn độc thân để nhờ sự giúp đỡ của người mai mối tìm một người yêu phù hợp.

“Người cha nói rằng, con trai là người tử tế và đang làm một công việc đầy triển vọng. Hiện ông muốn tìm người yêu thích hợp cho con trai”, người mai mối mang họ Zhang chia sẻ với Jimu News.

Bà Zhang nói thêm khi tới trình bày vấn đề, người bố đã mang theo một chiếc túi đựng rất nhiều giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai và cho biết đã tặng lại cho con trai làm quà.

“Có bao nhiêu cuốn sổ đỏ trong túi?”, bà Zhang nói trong đoạn video được công bố trên mạng xã hội.

Người đàn ông mở chiếc túi màu hồng và đáp lời, “Có gần 20 bản copy. Toàn bộ là bất động sản thương mại đã được đăng ký với cục quản lý đất đai”.

Theo bà Zhang, “Người bố không có ý định khoe khoang, nhưng ông hy vọng có thể tìm được một người con dâu xuất thân trong gia đình có điều kiện tương đương với gia đình mình”.

 

Bà Zhang đã hứa sẽ giúp người bố tìm kiếm một cô gái phù hợp cho cậu con trai.

Đoạn video khiến nhiều người bày tỏ mối quan ngại về ý định thực sự của người cha. Chỉ vài người ca ngợi món quà hào phóng mà người cha tặng cho cậu con trai. Trong khi nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn tại sao cậu con trai lại cần tới gần 20 căn nhà để chào mời tìm bạn đời.

“Những chàng trai tốt thực sự gặp khó khăn khi tìm bạn gái ư?”, hay “Món quà này có thể giúp ích ư? Theo luật đây là tài sản trước hôn nhân”, là hai trong số nhiều bình luận của cư dân mạng Trung Quốc.

Một số người nhấn mạnh thêm, “Liệu rằng ông bố có đồng ý đưa tên con dâu vào trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất không? Có đưa tên cô ấy vào tất cả sổ chứng nhận không?”.

Vào tháng Hai năm nay, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã cho công bố dữ liệu về giới trong năm 2021. Theo đó, Trung Quốc có 723,11 triệu nam giới và 689,49 triệu nữ giới.

Tính theo độ tuổi kết hôn truyền thống là từ 20 – 40, nam giới Trung Quốc đang nhiều hơn nữ giới 20 triệu người.

Trong năm 2021, chính phủ Trung Quốc đã cho thi hành chính sách 3 con với mục đích khuyến sinh để đối phó với tình trạng dân số sụt giảm và mất cân bằng giới tính trầm trọng.

Người dân ngại đẻ, Trung Quốc thi hành chính sách khuyến sinh chưa từng có

Người dân ngại đẻ, Trung Quốc thi hành chính sách khuyến sinh chưa từng có

Chính sách khuyến sinh mới của tỉnh Quảng Đông cho phép mọi trẻ em đều được đăng ký khai sinh dù là con ngoài giá thú.

Minh Thu (lược dịch)