Cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ khiến người dân nước này buộc phải vô cùng thận trọng trong quá trình tiếp xúc với người lạ. Câu chuyện đau lòng đã xảy ra khi người phụ nữ có tên Balamati (65 tuổi) ở bang Uttar Pradesh qua đời hôm 9/5 và thi thể bà được đưa tới nhà hỏa táng bằng xe chở rác của thành phố.

Người anh trai Prabhas Sarkar khẳng định dù em gái ông qua đời không phải vì mắc Covid-19, nhưng không người hàng xóm nào ở thị trấn Jalalabad dám qua nhà họ để hỗ trợ đưa thi thể tới nhà tang lễ.

ấn độ,covid-19,thi thể,xe chở rác
Người chết ở Ấn Độ được đưa tới nhà hỏa táng bằng xe chở rác ở bang Uttar Pradesh. (Ảnh: NDTV)

Ông Prabhas cho biết, bà Balamati đã không được khỏe vài tháng nay khi bà còn sinh sống ở Tây Bengal. “Bác sĩ chẩn đoán em tôi bị xuất huyết não”, ông Prabhas nói.

Do không có người thân ở bên chăm sóc, ông Prabhas đã quyết định đưa em gái tới căn nhà của ông ở thị trấn Jalalabad thuộc quận Shamli của bang Uttar Pradesh hồi cuối tháng Tư. Nhưng cuối cùng, ông cũng không thể cứu được em gái và bà đã qua đời vào chiều tối ngày 8/5.

Tới ngày 9/5, sau nhiều giờ cố gọi 3 người khác tới hỗ trợ đưa thi thể em gái tới nhà hỏa táng không được, ông Prabhas đã buộc phải cầu cứu chính quyền thành phố.

Ông Prabhas nhấn mạnh, dù em gái ông không mắc Covid-19 nhưng những người hàng xóm vẫn lo sợ nguy cơ lây bệnh nên từ chối giúp đỡ.

 

Cuối cùng, chính quyền thành phố đã cử một xe chở rác tới đưa thi thể bà Balamati tới nhà hỏa táng. Bức ảnh chụp thi thể bà Balamati được để trên xe rác cũng đã lan truyền trên mạng xã hội Ấn Độ và do một nhân chứng chụp được.

Ông Prabhas cho hay, ông không phàn nàn về chuyện thi thể em gái buộc phải đưa tới nhà tang lễ bằng xe chở rác, bởi thời điểm đó không còn lựa chọn nào khác.

Khi được đặt câu hỏi về sự việc trên, một quan chức ở quận Shamli cho hay bà đã yêu cầu tiến hành điều tra.

“Chúng tôi nhận được thông tin một người phụ nữ đã qua đời tại nhà riêng. Nạn nhân qua đời không phải vì mắc Covid-19. Ai đó trong nhà nạn nhân đã liên lạc với chính quyền thành phố và chiếc xe chở rác đã tới nhà họ. Chúng tôi có phòng kiểm soát Covid-19 và đường dây hỗ trợ giúp người dân gọi xe cứu thương và xe tang”, quan chức ở quận Shamli nói với NDTV.

Bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đang phải chứng kiến tình trạng số người mắc Covid-19 tăng cao kỷ lục trong làn sóng Covid-19 thứ hai khiến các bệnh viện và nhà hỏa táng bị quá tải.

Cô gái bỏng nặng khi nhảy vào giàn thiêu người cha mắc Covid-19 ở Ấn Độ

Cô gái bỏng nặng khi nhảy vào giàn thiêu người cha mắc Covid-19 ở Ấn Độ

Hành động bất ngờ nhảy vào giàn thiêu thi thể người cha qua đời vì mắc Covid-19 khiến cô gái Ấn Độ bị bỏng 70% cơ thể. 

Minh Thu (lược dịch)