Đoạn video và hình ảnh được truyền thông Trung Quốc đăng tải về việc một người đàn ông đánh vợ tới chết ngay trên đường phố trước sự chứng kiến của nhiều người, nhưng không có ai ra tay ngăn cản khiến dư luận nước này vô cùng bất bình và đặt câu hỏi về tình trạng bạo lực gia đình.

Reuters đưa tin, hình ảnh về vụ việc đau lòng lần đầu tiên được truyền thông Trung Quốc công bố vào ngày 1/11.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, người chồng tấn công vợ sau khi hai vợ chồng va chạm với một chiếc xe trong lúc họ di chuyển bằng xe máy điện ở thành phố Sóc Châu thuộc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc. Cảnh sát cho hay người vợ đã qua đời vào sáng ngày 31/10.

“Nghi phạm đã bị lực lượng an ninh bắt giữ và vụ việc đang được điều tra toàn diện”, cảnh sát Trung Quốc nhấn mạnh.

bạo lực gia đình,hôn nhân,trung quốc
Người chồng đánh vợ tới chết ngay trên đường phố trước sự chứng kiến của nhiều người nhưng không có hành động ngăn chặn. (Ảnh: Weibo)

Theo hình ảnh video ghi lại gần hiện trường xảy ra vụ việc chồng đánh vợ tới chết ngay trên đường, nhiều người đang tham gia giao thông, người đi bộ bao gồm cả trẻ em đã chứng kiến cảnh tượng này.

 

Hàng chục ngàn bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc mà chủ yếu là những lời chỉ trích về việc những người có mặt gần đó không có bất cứ hành động nào ngăn cản người chồng vũ phu đang đánh vợ và thái độ thờ ơ đối với nạn bạo lực gia đình của những người chứng kiến sự việc.

“Hắn ta có cầm súng máy đâu mà không có một ai lại gần và ngăn hắn ta lại?”, một bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc viết.

Trung Quốc mới chỉ ban hành bộ luật chống bạo lực gia đình vào năm 2015. Song theo các nhà hoạt động, tình trạng bạo lực trong các gia đình Trung Quốc vẫn thường bị ngó lơ giải quyết.

Vào thời điểm Trung Quốc ban hành bộ luật chống bạo lực gia đình, Liên đoàn All-China Women do chính phủ Trung Quốc điều hành ước tính khoảng 1 trong 4 phụ nữ Trung Quốc từng bị đánh đập trong thời gian sinh sống với chồng. Giới chức Trung Quốc cũng tiếp nhận từ 40.000 – 50.000 đơn tố cáo mỗi năm.

Trung Quốc hiếm hoi công bố thông tin về đập Tam Hiệp

Trung Quốc hiếm hoi công bố thông tin về đập Tam Hiệp

Sau hơn 20 năm xây dựng và tiến hành các bài kiểm tra, hôm 1/11, Trung Quốc thông báo siêu dự án đập Tam Hiệp đã hoàn thành.

Minh Thu (lược dịch)